Thanh niên, sinh viên kiều bào trao quà cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Tối 22/7, tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc.”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam phát biểu nhấn mạnh Trại hè Việt Nam 2016 được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ kiều bào ở khắp nơi trên thế giới về nước tìm hiểu, khám phá những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa thiên nhiên, phi vật thể và vật thể.

Từ những hoạt động này, các em hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người và cuộc đấu tranh anh hùng của các thế hệ người Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc, giáo dục ý thức trách nhiệm của thanh niên kiều bào Việt Nam đối với việc quảng bá văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam ra cộng đồng quốc tế và giữ gìn, bảo tồn truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các hoạt động tri ân tưởng nhớ những anh hùng dân tộc, người có công với đất nước sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về truyền thống hào hùng của dân tộc.

Đây cũng là dịp thế hệ trẻ người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu với thanh thiếu niên trong nước, trau dồi ngôn ngữ tiếng Việt để gắn bó với nhau hơn, tự hào về dân tộc, thêm yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam.

Thay mặt 110 bạn thanh niên, sinh viên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2016, bạn Dương Minh Đức đang sinh sống và học tập tại Ukraine cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Trại hè 2016 để các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào đang sinh sống và học tập tại các nước trên thế giới có cơ hội được trở về quê hương tìm hiểu, khám phá những danh lam, thắng cảnh, di sản văn hóa, lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc.

Thông qua các hoạt động tri ân, tưởng niệm, thanh niên, sinh viên kiều bào hiểu biết thêm về truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

Các hoạt động cũng góp phần giáo dục và nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên, sinh viên kiều bào đối với việc quảng bá văn hóa, lịch sử, đất nước con người Việt Nam ra cộng đồng quốc tế; giữ gìn, bảo tồn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Với sự tham gia của hơn 110 thanh niên, sinh viên kiều bào từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Trại hè Việt Nam năm nay với hành trình tham quan, trải nghiệm qua 10 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong suốt hành trình, các thanh niên kiều bào đã có dịp tìm hiểu về các địa danh lịch sử, văn hóa, trải nghiệm và chứng kiến sự thay đổi của quê hương Việt Nam. Các thanh niên kiều bào được đi thăm, tìm hiểu về di sản văn hóa và thiên nhiên, di sản vật thể và phi vật thể nổi tiếng thế giới của Việt Nam như Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn... và các danh lam thắng cảnh của đất nước như Chùa Thiên Mụ, Lăng Khải Định, Khu di tích Kim Liên... Đoàn đã khép lại hành trình tại thành phố biển Đà Nẵng với nhiều hoạt động ý nghĩa và bổ ích.

Qua 13 lần tổ chức, Trại hè Việt Nam đã trở thành một hoạt động truyền thống, thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của các bạn thanh niên, sinh viên ở nước ngoài vào mỗi dịp Hè.

Nhân dịp này, Trại hè Việt Nam 2016 đã tặng Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng 10 triệu đồng./.