Tuoi tre Thua Thien-Hue ho tro tuyen dau phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Đội hình tình nguyện hỗ trợ tại các điểm cách ly. (Nguồn: doanthanhnien.vn)

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, đến ngày 21/8, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; kiên định thực hiện 5 nguyên tắc: ngăn chặn-phát hiện-cách ly-khoanh vùng-dập dịch.

Toàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc phòng, chống dịch COVID-19 đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch thông tin trên các phương tiện truyền thông về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi xuyên tạc, đưa tin sai sự thật, tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

[Bệnh viện Trung ương Huế nỗ lực điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19]

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, tiên phong trong nhiều hoạt động, hàng ngàn đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, góp một phần công sức cùng tỉnh nhà và cả nước trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Hưởng ứng lời kêu gọi tăng cường nhân lực phòng, chống dịch COVID-19, hơn 200 sinh viên ngành y, dược Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế tình nguyện tham gia hỗ trợ khai báo y tế, đo thân nhiệt cho người dân đi qua chốt kiểm soát.

Đội tình nguyện viên trường Đại học Y Dược Huế tham gia trực tại 5 chốt, bao gồm: Hương Trà, Hương Thủy, Phú Lộc, Ga Huế và tham gia phân luồng tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế.

Các sinh viên tình nguyện phối hợp cùng lực lượng Công an, Y tế, Quân đội, Thanh tra giao thông hướng dẫn người dân khai báo y tế, lịch sử đi lại, tuyên truyền hướng dẫn khai báo điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công tại các chốt kiểm dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh để kiểm tra, giám sát, kiểm soát dịch bệnh.

Dù ban ngày hay đêm khuya, lực lượng sinh viên tình nguyện đều tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Sinh viên Nguyễn Hữu Phước Trường Đại học Y Dược Huế, đang tham gia tình nguyện ở chốt kiểm soát số 6 huyện Phú Lộc, cho biết ngay sau khi nhận được thông báo của trường, em đã viết đơn tình nguyện tham gia chiến dịch phòng, chống COVID-19 tại các cửa ngõ tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trước khi đến làm việc tại các chốt, chúng em đã được nhà trường tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng phòng chống dịch, được trang bị khẩu trang, găng tay, nước rửa tay, mặt nạ chống giọt bắn...

Bạn Phạm Thị Khánh Ly - sinh viên ngành Y đa khoa, Trường Đại học Y Dược Huế - chia sẻ: "Em đã từng tham gia vào đội tình nguyện hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh của trường vào tháng 3/2020, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát."

Lần trở lại với việc tình nguyện này, với kinh nghiệm và những kiến thức đã được tập huấn về phòng chống dịch bệnh, em chủ động và tự tin hơn với công việc được giao. Những ca làm xuyên đêm có hơi vất vả nhưng với sức trẻ, em mong muốn được góp phần vào cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài hỗ trợ tại các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn tỉnh, Trường Đại học Y Dược Huế còn thành lập đội tình nguyện viên hỗ trợ điều tra dịch tễ tại 27 trạm y tế phường trên địa bàn thành phố Huế với 81 thành viên.

Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ các trạm điều tra dịch tễ nhằm kiểm soát thông tin sức khỏe, y tế, nhất là công dân trở về thành phố từ các vùng có dịch.

Nhằm hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, tuổi trẻ tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập được 43 đội hình thanh niên tình nguyện với gần 1.000 thanh niên tham gia, thực hiện nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung và các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, người dân thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; luôn đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn; không chia sẻ, đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận; đặc biệt là hướng dẫn người dân khai báo y tế và sử dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone; tham gia hỗ trợ công tác hậu cần tại các điểm cách ly tập trung.

Chị Lê Thị Phương Thảo - Bí thư Đoàn phường Đúc, thành phố Huế - cho biết Chi đoàn đã huy động hơn 40 đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ kiểm soát y tế tại Ga Huế; làm hơn 100 tấm chống giọt bắn tặng cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đầu.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn tích cực đến từng nhà, ngõ phố để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh./.

(Vietnam+)