Tướng Wayne D. Eyre. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 30/7, Tướng Wayne D. Eyre của Canada đã chính thức nhận chức vụ Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) ở Hàn Quốc, trở thành người đầu tiên không phải là công dân Mỹ đảm nhận vị trí này kể từ khi UNC ra đời trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950.

Tướng ba sao Eyre thay thế Tướng Thomas Bergeson, người hiện là Chỉ huy đơn vị không quân số 7 của Mỹ. Lễ nhậm chức diễn ra ở Trại Humphreys, một khu phức hợp quân sự của Mỹ ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km về phía Nam.

Phát biểu tại buổi lễ,Tướng Eyre cho biết: "Sự tái sinh của UNC là động thái quan trọng hướng tới việc biến đổi các cam kết quốc tế thành an ninh cho bán đảo Triều Tiên."

UNC là cơ cấu chỉ huy thống nhất của các lực lượng quân sự đa quốc gia hỗ trợ Hàn Quốc trong và sau Chiến tranh Triều Tiên, và hiện là cơ quan giám sát hiệp định đình chiến từ năm 1953.

Trong khi nhấn mạnh vai trò của mình là "bên thực thi hiệp định đình chiến và khởi động đối thoại với Triều Tiên," UNC đang tìm cách đổi mới mình, đặc biệt trong bối cảnh các chuyển biến ngoại giao tích cực đang diễn ra mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên./.