Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Hassan Firouzabadi. (Nguồn: Presstv)

Theo AP, Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Hassan Firouzabadi ngày 8/8 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với các cường quốc thế giới bất chấp có những quan ngại về thỏa thuận này.

Đây là một sự ủng hộ mang tính then chốt mà có thể khiến những người theo đường lối bảo thủ quay sang ủng hộ thỏa thuận mà họ vốn kiên quyết phản đối.

IRNA đã công bố những bình luận của Tướng Firouzabadi – một đồng minh thân cận của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, trong đó nêu bật 16 ưu điểm của thỏa thuận trên.

Trong khi thừa nhận những quan ngại từ phía quân đội Iran, ông Firouzabadi đã viết rằng cả cuộc bỏ phiếu gần đây của Liên hợp quốc về thỏa thuận hạt nhân này và bản thân thỏa thuận “có những điểm thuận lợi mà những người chỉ trích đã bỏ qua.”

Đại giáo chủ Khamenei – người có tiếng nói quyết định trong tất cả các vấn đề của đất nước - hiện chưa công khai bày tỏ sự tán thành hay phản đối thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông Khamenei đã nhiều lần đưa ra những lời lẽ biểu thị sự ủng hộ đối với các nhà đàm phán hạt nhân của Iran.

Trong những ngày tới, Quốc hội Iran và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao – cơ quan quyền lực cao nhất trong lĩnh vực an ninh, sẽ xem xét thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được hôm 14/7 vừa qua.

Những người theo đường lối cứng rắn đã cáo buộc Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các nhà đàm phán hạt nhân nước này đã đưa ra quá nhiều nhượng bộ./.