Cảnh sát xứ Scotland ngày 13/10 cho biết những tên trộm đã đánh cắp bức tượng "Standing Figure" của nhà điêu khắc nổi tiếng Henry Moore tại một công viên ngoài trời ở Scotland.

Được chế tác vào năm 1950, "Standing Figure" là một trong 4 tác phẩm điêu khắc nổi bật của Henry Moore được đặt tại công viên điêu khắc Glenkiln gần làng Shawhead, Tây Nam Scotland. Bức tượng được làm bằng đồng và có giá trị cao.

Cảnh sát Scotland cho biết đã mở ngay một cuộc điều tra và đang tiến hành thu thập thông tin từ dân chúng.

Năm ngoái, cảnh sát đã bỏ tù hai tên trộm vì tội đánh cắp bức tượng "The Sundail" trị giá 500.000 bảng (tương đương 797.850 USD) ở Quỹ Henry Moore, miền Tây nước Anh.

Trước đó hai năm, bức tranh "Three Reclining Figures On Pedestals" của Henry Moore cũng bị đánh cắp khỏi một phòng triển lãm ở hạt Worcestershire thuộc Anh.

Henry Moore mất năm 1986, là nhà điêu khắc hiện đại nổi tiếng thế giới. Ông cũng là một trong những họa sỹ nổi tiếng bậc nhất của Anh trong thế kỷ thứ XX.

Với khối tác phẩm đồ sộ gồm 800 tác phẩm điêu khắc bằng gỗ, đá, 4.000 bản vẽ và 500 bản in các loại, Henry Moore được giới điêu khắc thế giới nể trọng vì có năng lực sáng tác phi thường.

Những tác phẩm nghệ thuật của ông vừa đặc sắc, vừa có giá trị cao nên luôn trở thành mục tiêu săn lùng của các đối tượng chuyên đánh cắp các tác phẩm nghệ thuật./.