Hiện trường vụ đánh bom kép tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên tờ Thế giới (Die Welt) ngày 4/2, tướng 4 sao của Đức ở NATO, ông Hans-Lothar Domroese cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO cần sớm thông qua kế hoạch cho phép các máy bay chỉ huy và cảnh báo trên không AWACS hoạt động chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria dưới sự chỉ huy của NATO.

Theo ông Domroese, chỉ những thiết bị đặc biệt được trang bị các công nghệ radar và thông tin hiện đại như máy bay AWACS mới có thể có "ý nghĩa quyết định" cũng như cải thiện hiệu quả năng lực chiến đấu của liên quân quốc tế chống IS.

Ông Domroese là tướng 4 sao, tướng lĩnh cấp cao nhất của Đức trong Bộ chỉ huy NATO đóng tại thị trấn Brunssum của Hà Lan.

Cách đây hai tuần, NATO đã đặt các máy bay AWACS trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu theo đề nghị của phía Mỹ.

Quyết định về việc các máy bay này có được triển khai ở Syria hay không sẽ được hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO bàn thảo vào thứ 4 tới ở Bruessels.

Theo ông Domroese, các máy bay của NATO nếu được triển khai sẽ giúp kiểm soát không phận ở Syria và Iraq cũng như phục vụ phối hợp tác chiến, nâng cao khả năng phối hợp của các chiến dịch không kích IS.

Tuy nhiên, Đức hiện chính là một trong những nước thể hiện thái độ không ủng hộ nhất đối với một sự can thiệp quân sự trực tiếp của NATO trong cuộc chiến chống IS ở Syria, với lý do điều này sẽ làm hỏng những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria hiện nay./.