Tướng Joseph Dunford. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 25/9, Tướng Joseph Dunford đã trở thành sỹ quan cấp cao nhất của quân đội Mỹ khi thay thế Tướng Martin Dempsey đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra cùng ngày.

Trước đó, ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử Tướng Thủy quân Lục chiến Josseph Dunford vào vị trí trên để thay Tướng Martin Dempsey, người sẽ nghỉ hưu sau khi đã đảm nhiệm chức vụ này trong suốt 4 năm qua.

Tướng Dunford, 59 tuổi, là người đã có nhiều kinh nghiệm trong các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và mới đây nhất là chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Trước khi trở thành Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ vào cuối năm ngoái, ông Dunford từng là người đứng đầu lực lượng quân đội Mỹ và liên quân quốc tế tại Afghanistan chống phiến quân Taliban.

Tướng Dunford đã có 38 năm phục vụ trong quân đội. Ông có hau bằng thạc sỹ và tốt nghiệp loại ưu trường Đặc nhiệm thuộc quân đội Mỹ.

Giới quan sát nhận định việc Tổng thống Obama chọn Tướng Dunford vào vị trí trên vì ông có khả năng đưa ra những tư vấn thẳng thắn và vô tư.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân có vai trò như một cố vấn quân sự cấp cao cho Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Người giữ cương vị này không có quyền hành động trực tiếp nhưng đóng vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách quốc phòng của Mỹ, đặc biệt liên quan tới các cuộc chiến tranh./.