Cựu Tham mưu trưởng quân đội Sri Lanka, Tướng 4 sao Sarath Fonseka ngày 29/11 đã chính thức tuyên bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống nước này dự kiến diễn ra ngày 26/1/2010.

Tướng Fonseka, 58 tuổi, là người đã chỉ huy thành công cuộc chiến của quân đội chính phủ chống lại lực lượng ly khai "Những con hổ giải phóng Ta-min" (LTTE) hồi tháng 5 năm nay, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ba thập kỷ tại quốc đảo này.

Ông cho biết ông là "ứng cử viên của phe đối lập chính" sau khi Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse tuần trước kêu gọi tiến hành bầu cử vào ngày 26/1, trước 2 năm so với lịch trình.

Trước đó, ngày 12/11, ông Fonseka đã từ chức Trưởng Ban tham mưu phòng thủ - vị trí chủ yếu mang tính hình thức mà ông được bổ nhiệm sau khi chỉ huy quân đội đánh bại LTTE, đồng thời chỉ trích Tổng thống Rajapakse đã "loại" ông vì những lo ngại đảo chính vô căn cứ.

Một số nhà quan sát nhận định việc ông Fonseka ra tranh cử, trở thành đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Rajapakse, có thể gây chia rẽ trong hàng ngũ ủng hộ Tổng thống Rajapakse và giành phiếu bầu từ những người Sri Lanka vui mừng vì cuộc xung đột với LTTE đã kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)