'Tuong Haftar dang co thuc hien mot cuoc dao chinh tai Libya' hinh anh 1Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Haftar chỉ huy tuần tra tại thành phố Sebha, miền Nam Libya ngày 6/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya, ông Ghassan Salame, cho biết chỉ huy của Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA) - tướng Haftar đang cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính khi ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Serraj.

Khoảng 2 tuần trước đây, LNA đã tiến gần ngoại ô của thủ đô Tripoli.

Tướng Haftar tuyên bố sẽ đánh chiếm được thủ đô trong vòng 2 ngày.

Theo ông Haftar, mục đích chính của chiến dịch là khôi phục trật tự và tiêu diệt các phần tử thánh chiến.

[Xung đột vũ trang tại Libya khiến gần 700 người thương vong]

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang ở miền Tây, chính phủ được quốc tế công nhận của Thủ tướng Serraj đã khiến LNA sa lầy ở vùng ngoại ô phía Nam Tripoli.

Theo ông Salame, quyết định bắt giữ Thủ tướng Serraj và các quan chức hàng đầu GNA mà tướng Haftar ban hành trong chiến dịch vừa qua “giống với một cuộc đảo chính hơn là chống khủng bố.”

Phía LNA xác nhận đã ban bố lệnh bắt giữ nêu trên và GNA yêu cầu cần phải xoá bỏ ngay lập tức lệnh này.

Giới ngoại giao tin rằng Tướng Haftar hiện không phải đối mặt với áp lực rút quân khi có được sự hậu thuẫn từ Pháp, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Ai Cập - những quốc gia coi ông là giải pháp tốt nhất để chấm dứt sự hỗn loạn và chia rẽ chính trị tại Libya kể từ khi nhà độc tài Gaddafi bị lật đổ năm 2011./.

(Vietnam+)