Tướng Lee Sun-jin. (Nguồn: dev.ytn.co.kr)

Tân Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin ngày 7/10 tuyên bố sẽ có những hành động mạnh mẽ đối với mọi động thái khiêu khích tiềm ẩn do phía Triều Tiên gây ra, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Lee tại buổi lễ nhậm chức nêu rõ: “Có thể Triều Tiên sẽ tiếp tục có những động thái khiêu khích tại một thời điểm và địa điểm mà chúng ta không ngờ tới. Nếu Triều Tiên tiến hành các động thái khiêu khích, chúng ta sẽ buộc họ phải hối hận sâu sắc về những hành động đó.”

Ông Lee nói thêm: “Chúng ta cần khống chế các hành động khiêu khích của đối phương dựa trên việc tăng cường năng lực quân sự của chúng ta. Nếu đối phương đe dọa lãnh thổ và người dân Hàn Quốc, chúng ta cần làm cho họ hiểu rõ rằng họ sẽ thua thiệt nhiều hơn là thành công.”

Về mối quan hệ quân sự Hàn-Mỹ, ông Lee tuyên bố sẽ nỗ lực tăng cường năng lực tác chiến và chuẩn bị cho việc chuyển giao một cách suôn sẻ quyền chỉ huy tác chiến thời chiến đối với các lực lượng Hàn Quốc mà Washington đang nắm giữ cho phía Seoul.

Vị tướng 61 tuổi này nhận chức vụ trên khi người tiền nhiệm, Đô đốc Choi Yoon-hee, vừa kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 2 năm trong bối cảnh Triều Tiên có những tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện kế hoạch phóng tên lửa tầm xa nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015)./.