Nhật báo "Yediot Aharonot" ngày 18/9 dẫn lời Tư lệnh mặt trận phương Bắc Israel, Thiếu tướng Yair Golan, cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể nắm quyền thêm nhiều năm nữa cho dù đã mất quyền kiểm soát toàn bộ đất nước.

Viên tướng chỉ huy mặt trận giáp với Syria nhận định: "Ông Assad sẽ tại vị nhiều năm. Tôi không thấy bất kỳ lực lượng nào sớm lật đổ được ông ta".

Tướng Golan còn dự báo nhà lãnh đạo Syria sẽ vượt qua bế tắc quân sự và lãnh thổ với phe nổi dậy. Theo ông, Tổng thống Assad đã mất kiểm soát hơn 60% đất nước, nhưng vẫn có thể kiềm chế phe nổi dậy nhờ ưu thế về quân sự.

Trước đó, Đại sứ Israel tại Washington, Michael Oren tuyên bố Israel "luôn muốn ông Assad ra đi" để phá tan liên minh giữa Syria với Iran và Hezbollah.

Tuy nhiên, ông Oren không cho biết Israel thúc đẩy việc lật đổ ông Assad bằng cách nào. Vị đại sứ này còn đánh giá thất bại của ông Assad là đáng hoan nghênh, ngay cả khi Syria rơi vào tay phe nổi dậy có mối liên hệ với Al-Qaeda vốn thù địch hơn với nhà nước Do Thái./.