Tuong Khalifa Haftar: LNA se gianh quyen kiem soat hoan toan Libya hinh anh 1Tướng Khalifa Haftar. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Al-Ahram Al-Arabi mới đây, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Tướng Khalifa Haftar tuyên bố LNA sẽ giành lại quyền kiểm soát toàn bộ quốc gia Bắc Phi này bằng mọi giá.

Trong cuộc phỏng vấn, Tướng Haftar, người được xem là nhân vật có quyền lực lớn nhất ở miền Đông Libya, đã đề cập đến hoạt động quân sự tại Libya và những thách thức mà LNA đang phải đối mặt.

Ông Haftar cho biết LNA sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi kiểm soát được toàn bộ Libya.

[Libya: Lực lượng của tướng Haftar tái chiếm các cảng dầu]

Ông nêu rõ: “Chúng tôi sẽ bảo vệ chủ quyền và thống nhất đất nước. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đạt được sự ổn định và an ninh để người dân Libya có thể xây dựng đất nước theo cách họ mong muốn."

Tướng Haftar đã kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử, đồng thời khẳng định rằng giới tướng lĩnh quân đội sẽ chỉ ủng hộ chính quyền dân sự do dân bầu.

Ông Haftar quả quyết rằng quân đội không dung thứ cho hành vi tham nhũng.

Theo Tướng Haftar, sự ổn định chính trị, kinh tế cùng với an ninh là yếu tố then chốt đối với hòa giải dân tộc. Những gì mà các lực lượng quân đội và an ninh đang làm hiện nay nhằm tạo ra môi trường an ninh cần thiết để phục vụ cho công cuộc này và phần còn lại phụ thuộc vào các tổ chức dân sự.

Trong mọi trường hợp, người dân Libya nên mở ra một trang mới để xây dựng đất nước và đảm bảo tương lai của chính họ và tương lai của các thế hệ sau./.

(Vietnam+)