Trong suy nghĩ của chúng ta, tương lai là sự pha trộn giữa nhân vật Holodeck trong bộ phim "Star Trek" và những giao diện xuất hiện trong "Minority Report".

Đáng tiếc, tất cả chúng ta đều nhầm. Chỉ có các chuyên gia PC mới biết rõ viễn cảnh công nghệ trong tương lai và hóa ra viễn cảnh đó vẫn đầy thú vị như ta vẫn tưởng…

Tương lai là những đám mây...

Đến thời điểm này có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "đám mây điện toán - cloud computing" mà những "ông lớn" như Google và Apple vẫn thường bàn luận đến. Họ cho rằng hiện tượng này sẽ góp phần cách mạng hóa cách thức con người sử dụng máy tính trong tương lai.

Vậy đó là gì? "Đám mây" là thuật ngữ dùng để nói đến nguồn tài nguyên xử lý online giúp giảm tải bớt cho PC của bạn cũng như việc lưu trữ tài liệu và thông tin online từ xa.

Google Docs hay MobileMe của Apple là ví dụ về những ứng dụng của đám mây điện toán. Microsoft hiện cũng đang phát triển thêm một phiên bản đám mây cho các ứng dụng của bản Office 2010 sắp tới.

Nói một cách đơn giản thì nhờ đám mây điện toán mà dữ liệu của bạn bao gồm tất cả mọi thứ từ các file Word đến tranh ảnh và ngay cả file nhạc luôn có sẵn trên mạng cho dù bạn đang ở bất cứ đâu. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể đăng nhập và truy cập vào kho dữ liệu của mình như đang ở nhà. Trên thực tế, bạn sẽ chẳng cần đến một máy tính hay ngay cả một đĩa cứng.

Hệ điều hành sẽ được kết nối online với các máy chủ và tất cả những gì bạn cần chỉ là một màn hình cảm ứng được kết nối internet. Dĩ nhiên, đó là trên lý thuyết. Nhưng lợi ích của việc cất trữ toàn bộ dữ liệu của mình trên các máy chủ thay vì lưu giữ chúng một cách an toàn bằng mật khẩu ở nhà là gì?

Và điều gì sẽ xảy ra khi có hàng triệu người sử dụng cùng đăng nhập vào một dịch vụ hoạt động trên đám mây điện toán?

Kevin Enders, giám đốc cao cấp phụ trách sản phẩm bộ phận notebook Studio của Dell tỏ ra thận trọng: “Vấn đề nổi bật cần quan tâm vẫn là tính bảo mật, sự an toàn và dung lượng lưu trữ. Chúng ta đang chứng kiến những ứng dụng rất thú vị nhưng theo tôi phải mất hai đến ba năm nữa trước khi những ứng dụng này được đưa vào sử dụng phổ biến trong thực tế. Vấn đề lớn nhất là có thể chúng ta sẽ không bao giờ có băng tần đủ nhanh để xử lý các tác vụ nặng và phức tạp."

Mặc dù vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi gã khổng lồ Google vẫn tỏ ra lạc quan: “Đối với chúng tôi, thế hệ web kế tiếp giờ đang hiện hữu, tất cả những gì chúng ta chờ đợi chỉ là một cuộc cách mạng thực sự”.

Ngay cả một máy tính "ổn" cũng không còn cần thiết

Dù sao đi nữa câu trả lời vẫn là "không" nếu bạn là chỉ là một người sử dụng máy tính thông thường. Sachin Duggal, người đứng đầu hãng Nivio cho rằng, số đông tín đồ của internet rồi sẽ bỏ rơi máy tính để bàn để chuyển sang sử dụng công nghệ cloud computing.

“Mọi người đã bắt đầu sử dụng webmail và Skype và việc lưu trữ dữ liệu online đang ngày càng thịnh hành hơn”, Sachin nhấn mạnh. “Trong vòng 24 tháng tới, bạn sẽ bị coi là một kẻ lập dị nếu chưa ‘cất đồ’ của mình trên mạng”.

Nhưng với những người sử dụng pro thì khác. “Một khi những người đánh máy còn tồn tại trên hành tinh này thì ngày đó, vẫn còn máy tính để bàn”, Duggal tranh luận. “Máy tính để bàn sẽ không còn là phương tiện sử dụng chủ yếu nhưng các game thủ chuyên nghiệp hay những người sử dụng các ứng dụng nặng sẽ vẫn cần đến chúng”.

Michael Smith, Giám đốc cấp cao phụ trách khách hàng của Dell cho rằng: “Trong tương lai người ta vẫn cần đến một màn hình và một cổng ra cho máy tính. Nhưng tôi nghĩ sẽ có nhiều thiết bị hơn được thiết kế tập trung vào việc kết nối internet”.

Kevin Enders của Dell đồng tình: “Định dạng của máy tính để bàn sẽ được nâng cấp và bổ sung thêm các giao diện khác như màn hình cảm ứng đa chạm. Trong tương lai yếu tố chính khiến bạn quyết định có chọn dùng một chiếc máy tính để bàn hay không chính là nhu cầu về xử lý đồ họa”.

Các giao diện dựa vào cử chỉ sẽ thay thế chuột

Enders có chung một giấc mơ đậm chất khoa học viễn tưởng về những giao diện thú vị mà con người hoàn toàn có thể phát triển trong tương lai.

Nhưng Enders cũng cho rằng chuột máy tính không hoàn toàn bị loại bỏ: “Ở một mức độ nào đó, chuột máy tính vẫn được sử dụng đi cùng với tin học giá rẻ. Nhưng tôi cũng nhận thấy xu hướng chủ đạo trong vòng 10 năm tới sẽ là các màn hình cho phép điều khiển thông qua cử động của con người”. Do đó, chiếc máy tính tiếp theo mà bạn sở hữu sẽ có giao diện giống chiếc iPhone hiện tại.

Andrew Herbert của hãng Microsoft cũng có chung quan điểm: “Chuột máy tính và bàn phím là những công cụ tuyệt vời để nhập liệu văn bản và có lẽ sẽ vẫn được sử dụng mãi mãi nhưng tôi lại thấy kỷ nguyên của tầm nhìn, cảm ứng và cử động cùng đầu vào audio đang đến. Bàn học và bảng sẽ trở thành các giao diện mang tính tương tác. Các giao diện của người sử dụng sẽ là giao diện 3D và các máy tính trong tương lai sẽ ‘nhìn’ thấy chúng ta cũng như môi trường xung quanh - kết quả là ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo sẽ ngày càng thu hẹp”.

Trên thực tế, một vài giao diện như vậy đã xuất hiện như Microsoft Surface và thiết bị hỗ trợ giao diện cảm ứng của Windows 7. Hệ thống điều khiển Natal không cần dùng tay mà dựa vào cử động của người sử dụng sẽ được tích hợp vào Xbox 360 và các máy tính cá nhân.

Vì vậy có tin cho rằng dịch vụ MobileMe hoạt động dựa trên cloud computing sẽ xuất hiện trên Apple Tablet… Cũng như các giải pháp phát triển giao diện mới, máy tính cũng sẽ xuất hiện dưới những hình thức mới với những nguyên liệu mới.

Sachin Duggal còn tưởng tượng: “Tôi cho rằng máy tính sẽ gần như trở nên vô hình. Tôi đã có thể lấy một chiếc Blackberry Bold và chạy chương trình Windows 7. Tôi cũng có thể gắn chuột, bàn phím và chạy nó qua một màn hình lớn.” Tất cả những gì ta cần chỉ là óc tưởng tượng.

Netbook hứa hẹn khả năng chơi game online đáng gờm


Andrew Herbert của Microsoft đã vẽ nên viễn cảnh tuyệt vời cho game trong tương lai: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ sớm được thấy các game chạy trên cloud computing với nhiều thiết bị mới cực kỳ thú vị. Các giao diện tương tác cần sức mạnh của tin học gần với người sử dụng để xử lý các cổng ra video và audio cũng như các cử động và cảm ứng của họ.

Nhưng ngay cả các thiết bị sở hữu thông số kỹ thuật thấp ngày nay cũng khá mạnh so với thế hệ máy tính cá nhân năm năm trước – và với sự tiến bộ của công nghệ đa lõi thì ngay cả những thiết bị nhỏ cũng có khả năng thực hiện rất nhiều việc cùng lúc. Câu hỏi là những thiết bị này sẽ được thiết kế dưới dạng nào?

Một lựa chọn có thể là máy chơi game cầm tay Xbox 360 mà Microsoft đã khẳng định hãng đang tiếp tục nghiên cứu phát triển. Chúng tôi sẽ cập nhật tin tức về thiết bị cực hot này ngay khi có thể. Chơi game bằng công nghệ cloud computing không còn là điều mới mẻ nhưng nó vẫn còn trong giai đoạn khởi thủy.

Thực tế dịch vụ OnLive phải viện đến hàng loạt máy chủ, mỗi máy chịu trách nhiệm xử lý một công đoạn khác nhau trong trò gruntwork. Các game mới sử dụng các máy chủ mạnh hơn còn các game cũ phải tạm bằng lòng với các máy hỗ trợ yếu hơn trong khi các máy khác vẫn chịu trách nhiệm xử lý đồ họa.

Dịch vụ giúp chuyển tiếp giữa các máy chủ này khá liền mạch, nhanh và vô hình đến mức người sử dụng khó mà phát hiện ra sự tồn tại của chúng.

Cloud Computing sẽ biết mọi thứ về ta

Công nghệ tương tác thực tế (AR) - công nghệ giúp đưa thông tin số vào thế giới thực qua đường truyền camera trực tuyến hay đưa các vật ảo vào thế giới thực sẽ trở thành xu thế thiết yếu.

Sachin Duggal cũng cho rằng công nghệ AR sẽ thay đổi cách thức con người tương tác với nhau: “Bạn sẽ chỉ một thiết bị vào ai đó và xem có nên tiếp chuyện với họ không. Đoán xem, bạn đưa ra quyết định dựa trên các dữ liệu về họ đã có sẵn trên mạng. Xu thế này sẽ góp phần thay đổi kết cấu xã hội và khiến con người khó chấp nhận những lỗi lầm trong quá khứ của nhau hơn vì mọi thông tin của họ đã được chia sẻ khắp thế giới”.

Quá trình phát triển chóng mặt của điện thoại di động nhờ sự xuất hiện của các smartphone được trang bị GPS, gia tốc kế và la bàn như chiếc iPhone 3G S sẽ là nhân tố thúc đẩy công nghệ AR. Và khi gã khổng lồ Apple tung ra thị trường phiên bản iPhone OS 3.1 vào tháng 9 này thì các ứng dụng AR sẽ trở thành tâm điểm trên App Store, cho phép bạn xem các trang wikipedia, tìm một ga tàu điện ngầm gần mình nhất và hiện thực hóa thế giới ảo.

Đó mới chỉ là bước khởi đầu… Google cũng tỏ ra rất hào hứng với công nghệ AR. “Trong một thời gian dài, người ta vẫn cho rằng mobibe web và web là hai khái niệm tách rời nhưng thực ra chúng chỉ là một. Chúng tôi đang tạo ra những thiết bị phù hợp với thời đại. Công nghệ AR không còn ở quá xa chúng ta”.

Kỷ nguyên công nghệ mới đang ở phía trước

Vậy là tất cả các dấu hiệu hiện tại đều đang hướng đến một thế giới công nghệ cao trong tương lai, kỷ nguyên của những màn hình cảm ứng cực thông minh có khả năng nhận biết địa điểm và truy tìm chuyển động đi cùng sức mạnh tin học khổng lồ nằm trong những thiết bị chỉ trong lòng bàn tay. Tất cả ở ngay phía trước…/.

(Stuff Vietnam/Vietnam+)