Phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp, Pantelis Kapsis cho biết quốc gia này sẽ đối mặt với một tháng sắp tới vô cùng quan trọng, khi các cuộc đàm phán với những chủ nợ tư nhân và các quốc gia châu Âu khác được khởi động trong nỗ lực giảm núi nợ công khổng lồ.

Các cuộc đàm phán trong vòng một tháng tới sẽ định hình tương lai của đồng euro và mối quan hệ của Hy Lạp với khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trước đó, theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Eurozone hồi tháng 10/2011, các chủ nợ tư nhân nắm giữ trái phiếu chính phủ Hy Lạp đã nhất trí xóa 50% số nợ cho Athens, một điều kiện vô cùng quan trọng để Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng nợ đang rất trầm trọng.

Hy Lạp cũng hy vọng có thể vay được 89 tỷ euro từ các thành viên khác trong Eurozone vào tháng 2/2012, dựa trên thỏa thuận gói giải cứu mà các bên đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tháng 10 vừa qua.

Tổng cộng, gói giải cứu này có giá trị 130 tỷ euro, trong đó 30 tỷ euro sẽ được sử dụng để tái cấp vốn các ngân hàng Hy Lạp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hy Lạp cũng đã nhận được 73 tỷ euro trong chương trình cho vay trị giá 110 tỷ euro giải ngân trong vòng 3 năm dưới sự bảo trợ của EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)