Tuong lai kho doan dinh cua dong xe Mini thuoc BMW tai Anh hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Hãng sản xuất ôtô BMW của Đức vừa cho biết họ đang cân nhắc kế hoạch chuyển sản xuất dòng ôtô điện loại nhỏ Mini ra khỏi Anh do những bất ổn từ việc Anh rời khỏi EU có thể mang lại.

Người phát ngôn của hãng Emma Begley cho rằng việc Anh quyết định rời khỏi EU đã gây ra bất ổn cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô nói chung và cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Anh nói riêng.

Bà Begley cho biết "bất ổn sẽ làm các nhà đầu tư khó có thể đưa ra được quyết định đầu tư dài hạn."

BMW cũng khẳng định những chiếc xe ôtô Mini chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên sẽ được bán ra thị trường vào năm 2019 và sẽ được sản xuất tại châu Âu. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc dòng xe ôtô Mini này có thể được sản xuất tại Anh hay nước khác trong EU, sẽ được công bố vào cuối năm nay sau khi hãng làm việc với các cơ quan liên quan của Anh.

Người phát ngôn của BMW khẳng định hãng sẽ vẫn " hoạt động như bình thường" với 4 cơ sở sản xuất tại Anh. Bên cạnh việc có một nhà máy sản xuất ôtô Mini tại Oxford, BMW sản xuất động cơ xe ôtô tại Hams Hall đặt ở Bắc Warwickshire, Rolls Royce ở Goodwood và một nhà máy tại Swindon.

Việc Anh không nhận được cam kết đảm bảo của BMW về việc sẽ sản xuất dòng ôtô điện Mini tại Anh là một sự thất bại đối với London vì Xứ sở Sương mù đang có tham vọng trở thành một trung tâm chuyên sản xuất ôtô chạy điện trên thế giới.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Greg Clark hiện đang rất nỗ lực để đưa nước này thành quốc gia dẫn dắt thế giới trong việc phát triển ôtô điện. Ông đã đưa ra cam kết ủng hộ nghiên cứu phát triển xe ôtô điện và đặt các nghiên cứu này nằm trong chiến lược phát triển công nghiệp của Anh.

Hãng sản xuất ôtô Nissan của Nhật đang tiến hành thử nghiệm dòng ôtô điện Leaf tại nhà máy của mình ở Sunderland (Anh), trong khi hãng Jaguar Land Rover đã khởi động tham vọng sản xuất ôtô điện tại Anh. Hồi đầu tháng, ông Clark đã gặp Ban giám đốc hãng sản xuất ôtô PSA của Pháp để thúc đẩy ý tưởng sản xuất ôtô điện Opel và Vauxhall tại Anh nếu PSA mua lại Opel từ General Motors (Mỹ).

BMW, hãng ôtô lớn thứ 4 thế giới về số doanh số bán xe, hiện có 8.000 nhân viên làm việc tại Anh. Năm 2015, 200.000 xe Mini được sản xuất tại Anh, chiếm 12% trong tổng số ôtô sản xuất tại Anh.

Khoảng 3 triệu xe Mini được sản xuất tại Oxford kể từ năm 2001 đến nay, trong đó hơn 2 triệu chiếc đã được BMW xuất khẩu đến 110 thị trường trên thế giới. 38% xe Mini sản xuất tại Oxford được bán trong thị trường EU và 56% động cơ xe ôtô sản xuất tại Anh xuất sang EU, sau đó được lắp ráp tại Đức.

Trước khi diễn ra trưng cầu dân ý về Brexit, BMW đã bày tỏ quan điểm rõ ràng của mình là ủng hộ việc Anh ở lại trong EU vì mọi vận chuyển linh phụ kiện, các thành phẩm và nguồn nhân công lành nghề được tự do đi lại trong EU./.
Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)