Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 10/11, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức), đạt được hồi tháng Bảy năm ngoái.

Tuy nhiên, không thể đảm bảo tương lai văn kiện này dưới thời của chính quyền kế nhiệm của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner, nhấn mạnh dù thỏa thuận hạt nhân Iran không mang tính ràng buộc về pháp lý, song không có lý do nào để chính quyền Washington đương nhiệm từ bỏ văn kiện này vì thỏa thuận này phục vụ các lợi ích quốc gia của tất cả các bên và là một trong những di sản đối ngoại đáng tự hào của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ông khẳng định chính quyền đương nhiệm không có ý định từ bỏ thỏa thuận, được biết đến với tên gọi đầy đủ là "Kế hoạch hành động toàn diện chung" (JCPOA) này.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Toner lại hàm ý nước đôi khi đề cập đến tương lai của thỏa thuận này dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump, người mô tả thỏa thuận này là "thảm họa" và tuyên bố việc xóa bỏ thỏa thuận này là ưu tiên hàng đầu của chính quyền kế nhiệm.

Ông Toner cảnh báo bất kỳ bên nào rút khỏi một thỏa thuận sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Quan chức này còn đề cập đến vai trò của Washington trong thỏa thuận hạt nhân Iran, cảnh báo quốc gia Hồi giáo này có thể xây dựng một chương trình hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi.

Ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump, Iran đã lên tiếng kêu gọi chính quyền kế nhiệm duy trì cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử, mở ra những cơ hội mới để các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani kỳ vọng chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump sẽ tôn trọng những thành quả mà Tehran và các cường quốc đạt được.

Ông nhấn mạnh văn kiện lịch sử này đã "được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua và không thể bị thay đổi bởi một chính phủ."

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này mong muốn tất cả các bên duy trì cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được hồi năm ngoái, nhưng nhấn mạnh rằng Tehran đã có giải pháp nếu điều đó không xảy ra./.