Thủ lĩnh của tổ chức IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, ngày 31/8, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Syria và Iraq, Tướng Stephen Townsend cho biết Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có thể đang lẩn trốn ở đâu đó trong khu vực Trung tâm Thung lũng sông Euphrates nằm giữa Iraq và Syria.

Phát biểu với báo giới từ thủ đô Baghdad (Iraq), ông Townsend nói: "Tôi nghĩ hắn đang ở đâu đó trong khu vực Trung tâm Thung lũng sông Euphrates. Tuy nhiên đó chỉ là sự phỏng đoán dựa trên kinh nghiệm sau một năm tìm kiếm và danh sách những nơi không phát hiện Al-Baghdadi. Hắn ta không ở Mosul, Talafar và Raqqa."

Ông Townsend cho biết đã có một số thông tin tình báo cho rằng Al-Baghdadi vẫn còn sống và liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu vẫn đang ráo riết truy tìm tên này.

Ngoài ra, ông Townsend cho biết Mỹ đang giữ liên lạc với Nga nhằm tránh xảy ra xung đột trong tương lai, trong bối cảnh nhiều lực lượng đang cùng tiến quân về nơi được cho là thành trì cuối cùng của IS ở khu vực biên giới Iraq-Syria.

[Mỹ chưa thể xác minh được cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi]

Ông Townsend cũng cho biết thêm, một đoàn xe chở các tay súng tổ chức IS cùng gia đình tìm cách đến một thành trì của IS gần biên giới Iraq-Syria đã chuyển hướng và tiến sâu vào Syria sau khi bị chặn đứng bởi hàng loạt cuộc không kích.

Trả lời báo giới trong một cuộc họp trực tuyến từ Baghdad, ông Townsend nêu rõ: "Khi tôi bước vào cuộc họp này một giờ trước, đoàn xe đang duy chuyển. Đoàn xe đã chuyển hướng và đi tới các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát."

Theo ông Townsend, liên quân do Mỹ dẫn đầu không tấn công vào đoàn xe trên nhưng đã đánh chặn mọi tay súng và phương tiện của IS có ý định tiếp cận đoàn xe. Mỹ đã đối thoại với phía Nga về đoàn xe của IS sơ tán khỏi Liban./.