Tuong My cam ket thuc day an ninh hang hai tai vung Vinh hinh anh 1Tướng Kenneth McKenzie. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Ngày 18/7, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie cam kết sẽ nỗ lực đảm bảo an toàn hàng hải tại vùng Vịnh.

Phát biểu trước báo giới tại căn cứ không quân Prince Sultan gần thủ đô Riyadh (Saudi Arabia), Tướng McKenzie nêu rõ: "Chúng tôi đang thảo luận với cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải tại Trung Đông."

Ông khẳng định Mỹ sẽ tích cực hợp tác với các đối tác để đi tới một giải pháp nhằm đảm bảo sự đi lại tự do của các tàu chở dầu và hàng hóa qua Trung Đông.

Quan chức này nhấn mạnh đây "không phải là vấn đề của Mỹ, mà là vấn đề quốc tế," khẳng định Washington sẵn sàng đóng góp cho một giải pháp quốc tế. Ông cũng từ chối xác nhận thông tin của kênh tryền hình CNN rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch triển khai 500 binh sỹ tới Saudi Arabia.

[Mỹ sắp điều binh sỹ tới Saudi Arabia bất chấp căng thẳng với Iran]

Tuyên bố trên được Tướng McKenzie đưa ra sau khi Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, hồi tuần trước cho biết Mỹ dự định thành lập một liên minh liên minh sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải tại Eo biển Hormuz và Bab el Mandeb, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran và các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ hy vọng hơn 20 nước, trong đó có Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Saudi Arabia, sẽ hợp tác trong việc xây dựng an ninh hàng hải.

Mỹ bắt đầu cân nhắc kế hoạch bảo vệ tuyến đường biển sau nhiều vụ tấn công tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz từ đầu tháng Năm đến nay. Do đó, việc đưa vùng biển Bab An Mandab thuộc lãnh hải Yemen vào kế hoạch này được xem là một yếu tố mới.

Cùng với Hormuz, Bab An Mandab - tuyến đường biển chiến lược nối Biển Đỏ với Vịnh Eden và Biển Arab, là tuyến vận tải biển then chốt kết nối các nhà xuất khẩu dầu mỏ Trung Đông tới các thị trường ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều nơi khác.

Mỗi ngày có gần 4 triệu thùng dầu cùng các loại hàng hóa thương mại khác được vận chuyển qua tuyến đường biển này tới thị trường châu Âu, Mỹ và châu Á./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)