Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu không gian OSIRIS-REx rời bệ phóng tại Căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) ngày 8/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ứng cử viên tranh chức người đứng đầu Ban chỉ huy Chiến lược của lực lượng vũ trang Mỹ, Tướng John E. Hyten ngày 20/9 nhận định Washington cần tăng cường nỗ lực để đối phó với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Tướng Hyten nói: "Tôi cho rằng họ đang gia tăng khả năng trong không gian vũ trụ, đặc biệt là Nga, trong 20 năm qua đã quan sát chúng ta mở rộng và sử dụng những khả năng này trong các chiến dịch như thế nào và để đáp trả, họ cũng nỗ lực mở rộng khả năng của mình để tước đoạt ưu thế của chúng ta trong các cuộc xung đột."

Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời câu hỏi liệu mục đích tăng cường năng lực của Nga trong vũ trụ có phải là nhằm "bẻ gẫy" năng lực của Mỹ.

Viên tướng tuyên bố Mỹ "cần nhanh chóng tăng cường tiềm lực trong việc sử dụng không gian bên ngoài để đáp trả (hành động của các nước khác) một cách mau lẹ hơn."

Trả lời câu hỏi về những mối đe dọa Mỹ đang đối mặt, ông Hyten đặt Nga ở vị trí đầu tiên, thứ hai là Trung Quốc, tuy nhiên nhấn mạnh nguy hiểm nhất vẫn là Triều Tiên vì đây là quốc gia "không thể tiên liệu"./.