Tuong My canh bao cuoc chien chong to chuc IS van chua ket thuc hinh anh 1Các tay súng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tại Baghouz, miền Đông Syria ngày 22/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn chưa kết thúc khi các phần tử khủng bố vẫn ngoan cố và đang chuẩn bị trỗi dậy bất chấp việc các hang ổ của chúng bị xóa sổ tại Syria.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 7/3, Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, nhấn mạnh việc thu hẹp vùng lãnh thổ bị rơi vào tay IS là một thành quả quân sự to lớn song "cuộc chiến chống IS và chủ nghĩa cực đoan vẫn chưa kết thúc và nhiệm vụ của chúng tôi vẫn không thay đổi."

Theo Tướng Votel, các phần tử IS đang di tản từ những hang ổ còn lại của chúng vẫn ngoan cố, hiếu chiến và cực đoan. Do đó, ông nhấn mạnh cần tiếp tục cảnh giác và duy trì thế tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố nguy hiểm này.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần bị tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

[SDF tấn công vào nơi cố thủ cuối cùng của IS tại Đông Syria]

Từ tháng 12/2018, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát 2/3 lãnh thổ.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu rút toàn bộ 2.000 lính tại Syria về nước sau khi tuyên bố đã đánh bại IS tại thực địa. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ sau đó đã quyết định giữ lại một phần nhỏ binh lính Mỹ tại quốc gia Trung Đông này sau khi nhận được các ý kiến cố vấn./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)