Máy bay ném bom B-1 (trái) trong cuộc tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Theo Fox News, ngày 30/7, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Terrence J. O’Shaughnessy cảnh báo Mỹ và các đồng minh được chuẩn bị nhằm sử dụng “lực lượng nhanh chóng, gây sát thương và áp đảo” để chống lại Triều Tiên nếu cần thiết.

Tuyên bố của Tướng O’Shaughnessy được đưa ra sau khi Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận oanh tạc cơ kéo dài 10 giờ đồng hồ trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông O’Shaughnessy nói: “Triều Tiên vẫn là mối đe dọa cấp bách nhất đối với sự ổn định của khu vực. Ngoại giao vẫn là biện pháp hàng đầu, tuy nhiên, chúng tôi có trách nhiệm với đất nước và đồng minh nhằm cho thấy cam kết vững vàng của mình, khi lên kế hoạch cho viễn cảnh tồi tệ nhất. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả với lực lượng nhanh, sát thương và áp đảo, vào thời gian và địa điểm do chúng tôi chọn.” 

[Mỹ thông báo thử thành công tên lửa đánh chặn thuộc THAAD]


Trước đó, Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản Fumio Kishida cho hay các máy bay chiến đấu của nước này và máy bay ném bom của Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận chung ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào ngày 30/7.

Cuộc tập trận do 2 máy bay chiến đấu F-2 và 2 máy bay ném bom B-1 tiến hành tiếp sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 2 vừa qua. Cùng ngày, Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B1-B đến Hàn Quốc trong động thái nhằm răn đe Bình Nhưỡng./.