Tuong My: Giai phap cho van de Trieu Tien la dam phan kin ba ben hinh anh 1Cựu Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Wesley Clark. (Nguồn: Getty Images)

CNBC đưa tin, với sự thúc đẩy của Mỹ, Liên hợp quốc ngày 11/9 nhất trí hạn chế giao dịch thương mại toàn cầu với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của nước này.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích bày tỏ hoài nghi về việc liệu Washington và các đồng minh có thể đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán hay không.

Cựu Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Wesley Clark, nhận xét rằng trên thực tế, các cuộc đối thoại đa phương thông thường không phải là giải pháp cho căng thẳng Triều Tiên hiện nay.

[Pháp, Mỹ, Nhật kêu gọi quốc tế có phản ứng kiên quyết với Triều Tiên]

Điều này có nghĩa các nước dẫn đầu trong nỗ lực đáp trả của cộng đồng quốc tế đối với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga, cần tránh xa bàn đàm phán - ít nhất là công khai.

Theo Tướng Clark, thay vào đó, thế giới cần các cuộc đàm phán phức tạp do một bên thứ ba đóng vai trò trung gian hòa giải. Và mấu chốt thành công của các cuộc đàm phán này chính là đảm bảo bí mật.

Hãng tin CNBC dẫn lời Tướng Clark cho biết: “Vấn đề ở đây là Mỹ càng muốn gây thêm sức ép, Triều Tiên càng muốn đáp trả bằng áp lực lớn hơn.”

Và cả hai nước đều không thể cùng tham gia đối thoại vào cùng một thời điểm, bởi họ đang gây sức ép lẫn nhau.

Tướng Clark nhận định vào giai đoạn hiện tại, bày tỏ thiện chí đối thoại sẽ khiến các nước “trông yếu thế,” khiến đối phương khó nhượng bộ hơn.

Hơn nữa, Tướng Clark nhấn mạnh các cuộc đàm phán, về cơ bản, có thể không hiệu quả trong việc đem lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng, bởi cả Mỹ và Triều Tiên đều không thể đưa ra cái mà bên kia muốn, bởi mục tiêu của hai bên dường như trái ngược nhau.

Tướng Clark cho rằng: “Triều Tiên muốn Mỹ rời khỏi khu vực và Bình Nhưỡng tự đối phó với Hàn Quốc thông qua hăm dọa, áp lực hoặc xung đột nếu cần thiết.

Mục tiêu này, nếu thành hiện thực, có thể đe dọa hòa bình và an ninh khu vực và chính là điều mà đồng minh Mỹ-Hàn Quốc luôn muốn tránh.”

Cựu Tư lệnh NATO cũng cho rằng: “Mỹ và Triều Tiên có thể tổ chức đàm phán kín để giải quyết khủng hoảng và cần một bên nào đó đứng sau… phối hợp tìm ra một giải pháp nhằm đáp ứng mục tiêu trung hạn của cả hai bên cũng như đưa ra lộ trình cho tương lai.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này cần được tiến hành bí mật, im lặng, không phô trương ầm ĩ.”

Theo Tướng Clark, một giải pháp như vậy có thể tương tự như khuôn khổ chương trình kéo dài nhiều năm, hướng tới mục tiêu bình thường hóa và có sự tham gia của một bên hòa giải không phải một nước thành viên NATO như Thụy Điển hoặc Phần Lan./.

(Vietnam+)