Ngày 8/8, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Iraq Raymond Odierno nói rằng quân đội Iraq đã sẵn sàng và có đủ khả năng tiếp quản việc đảm bảo an ninh khi Mỹ chuyển giao, chuẩn bị cho một đợt rút quân lớn.

Theo Tướng Odierno, quân đội Iraq đã "vươn lên" để đối phó với thách thức này, ngay cả khi các chính trị gia ở Iraq vẫn còn bất đồng về việc thành lập một chính phủ mới và các vụ bạo lực vẫn tiếp diễn.

Phát biểu trên chương trình "Tuần này" của kênh truyền hình ABC, ông Odierno nói: "Chúng tôi tin rằng họ đã sẵn sàng để thực hiện mọi hoạt động ở Iraq. Các lực lượng an ninh ở Iraq rất chuyên nghiệp và có thái độ trung lập trong thời gian bất ổn về chính trị sau cuộc bầu cử ở nước này hồi đầu năm nay."

Tuy nhiên, ông Odierno cũng cho rằng việc thành lập một chính phủ ở Iraq sau năm tháng bị đình hoãn là cực kỳ quan trọng vì các nhóm nổi dậy sẽ lợi dụng khoảng trống về chính trị hiện nay.

Tình trạng bạo lực tại Iraq đã giảm đi đáng kể từ năm 2008, nhưng các vụ tấn công khủng bố vẫn diễn ra hàng ngày, đặc biệt tại thủ đô Baghdad, ngăn cản thành phố này trở lại cuộc sống bình thường.

Bạo lực đã gia tăng nhanh trong tháng qua khi Mỹ tiếp tục kế hoạch cho một đợt rút quân lớn dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng Tám và chỉ để lại 50.000 quân tại Iraq.

Tướng Odierno thừa nhận tình hình an ninh có "lúc lên, lúc xuống," nhưng cho rằng đã có sự thay đổi lớn về môi trường an ninh khi các lực lượng an ninh Iraq với sự hỗ trợ của Mỹ tiến hành các hoạt động chống lại các phần tử nổi dậy./.

(TTXVN/Vietnam+)