Binh sỹ Syria giao tranh với phiên quân IS tại thành phố cổ Palmyra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tư lệnh các lực lượng quốc tế tại Afghanistan, Tướng Mỹ John F. Campbell ngày 23/5 cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đang ráo riết tuyển quân tại Afghanistan, song chưa triển khai hoạt động tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tướng Campbell cho hay IS đang phát động một chiến dịch truyền thông xã hội tinh vi nhằm thu hút các tay súng Taliban tại Afghanistan và Pakistan, tập trung vào những đối tượng cảm thấy thất vọng vì không có tiến triển nào trong cuộc chiến kéo dài 10 năm qua nhằm lật đổ chính quyền tại Kabul.

Phát biểu với báo giới, ông Campbell nói rằng như là một hệ quả tất yếu, rất nhiều tay súng trong hàng ngũ Taliban đã quay sang trung thành với IS, nhóm phiến quân đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria và Iraq.

Theo ông Campbell, Washington không muốn quá trình này tiếp tục phát triển.

Một số quan chức hàng đầu Afghanistan, trong đó có Tổng thống Ashraf Ghani, tuyên bố IS không có sự hiện diện đáng kể nào tại nước này.

Tuy nhiên, Tướng Campbell khẳng định các tay súng IS có mặt ngày càng nhiều tại Afghanistan trong vòng 6 tháng qua, song từ chối cung cấp số lượng cụ thể./.