Các thành viên lực lượng vệ binh quốc gia Arizona tại Phoenix, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo CNN, Chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford ngày 5/11 cho biết quân đội Mỹ sẽ không "tham gia nhiệm vụ ngăn chặn dòng người di cư đổ tới Mỹ."

Khi được hỏi về nhiệm vụ biên giới đối với các binh sỹ tại ngũ, ông Dunford nhấn mạnh quân đội sẽ không tiếp xúc với người di cư đang kéo tới khu vực biên giới.

[Ông Trump rút lại lời đe dọa cho phép quân đội nổ súng vào người di cư]

Phát biểu trong một sự kiện tại Đại học Duke ở thành phố Durham, bang Bắc Carolina (Mỹ), Tướng Dunford nêu rõ: "Không có kế hoạch cho các lực lượng quân sự Mỹ tham gia vào nhiệm vụ ngăn chặn dòng người di cư kéo tới Mỹ. Không có kế hoạch cho binh sỹ tới tiếp xúc với người nhập cư hay để tăng cường cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) khi họ thực hiện nhiệm vụ của mình."

Tuy nhiên, Tướng Dunford cho biết quân đội được giao nhiệm vụ hỗ trợ DHS. Theo ông Dunford, DHS đã yêu cầu hỗ trợ hậu cần, do đó một số binh sỹ hiện đã tới khu vực biên giới để hỗ trợ gia cố hàng rào dây thép gai, củng cố các cửa khẩu, cũng như hỗ trợ vận tải và y tế.

Ngày 5/11, người phát ngôn Lầu Năm góc Rob Manning cho biết hiện có hơn 4.800 quân nhân đã được triển khai để hỗ trợ nhiệm vụ này. Ông Manning dự kiến con số này sẽ tăng lên 5.200 người trong ngày 6/11./.