Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong bức ảnh được KCNA phát hôm 25/3 (Nguồn: Reuters)

Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Vincent Brooks ngày 19/4 cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim ​Jong Un dường như "ít bao dung" hơn người cha của mình do ông ta đã và đang triển khai nhiều chương trình quân sự khiến ngay cả Trung Quốc - đồng minh hàng đầu của Bình Nhưỡng - cũng phải cảm thấy thấy vọng.

Phát biểu trước phiên điều trần tại Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Brooks - người được Tổng thống Barack Obama chỉ định làm chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, nhấn mạnh ông "không hề lạc quan" đối với định hướng đường lối của Triều Tiên.

Ông nói: "So với người cha, ông Kim Jong Un hung hăng hơn với việc thúc đẩy chương trình hạt nhân Triều Tiên và lờ đi các quan ngại của cộng đồng quốc tế".

Ông chỉ rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thanh trừng và hành quyết nhiều quan chức cấp cao kể từ khi lên nắm quyền sau khi người cha Kim Jong Il qua đời hồi năm 2001.

Ngoài ra, Tướng Brooks cho biết mặc dù Trung Quốc rất thất vọng đối với cách hành xử của Triều Tiên, nhưng lại không sẵn sàng gây sức ép có thể đe doạ tới sự tồn vong của chính quyền Bình Nhưỡng.

Một số lãnh đạo quân sự Trung Quốc đã tiết lộ với Tướng Brooks rằng "họ không còn có ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng như trước đây nữa"./.