Tuong My lac quan than trong viec Trieu Tien co the tu bo hat nhan hinh anh 1Tướng Terrence O’Shaughnessy. (Nguồn: AP)

Theo hãng Yonhap, tướng Terrence J. O'Shaughnessy, chỉ huy Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNORTHCOM) và Bộ Tư lệnh Phòng Không Bắc Mỹ, cho biết ông "lạc quan thận trọng" về việc có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Phát biểu trên được Tướng O'Shaughnessy đưa ra trong một thông báo bằng văn bản trình lên phiên phiên điều trần về phòng thủ tên lửa của Tiểu ban quân lực Thượng viện Mỹ phụ trách các lực lượng chiến lược trong ngày 3/4.

Thông báo có đoạn: "USNORTHCOM tiếp tục ưu tiên sứ mệnh bảo vệ Mỹ trước các vụ tấn công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tiềm tàng từ phía Triều Tiên và Iran.

Tôi vẫn lạc quan thận trọng về việc có thể thuyết phục Triều Tiên rằng việc từ bỏ chương trình ICBM và vũ khí hạt nhân là lợi ích cao nhất của nước này."

[Mỹ tái khẳng định sẵn sàng cùng Triều Tiên giải quyết vấn đề hạt nhân]

Theo Tướng O'Shaughnessy, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển, chương trình ICBM của Triều Tiên "đã có bước ngoặt" năm 2017, khi nước này thử thành công nhiều ICBM có khả năng vươn tới lục địa Mỹ và cho phát nổ một thiết bị nhiệt hạch, "gia tăng khả năng phá hủy của vũ khí lên gấp 10 lần."

Chỉ huy USNORTHCOM nhấn mạnh: "Sau những thành công trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố hoàn tất chương trình nghiên cứu, phát triển ICBM và hạt nhân của mình, ám chỉ hoạt động chế tạo và triển khai các hệ thống này sẽ sớm được thực hiện.

Ông Kim Jong-un đã phát triển các loại vũ khí chiến lược này nhằm ngăn cản Mỹ lật đổ chính quyền của ông, và ông ấy gần như chắc chắn nắm trong tay kế hoạch sử dụng các loại vũ khí này nhằm vào quê hương của chúng ta trong trường hợp một cuộc xung đột nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên"./.

(Vietnam+)