Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích ở quận al-Jadida, tây Mosul ngày 26/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, giới chức quân sự Mỹ đã lên tiếng thừa nhận liên quân quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "có khả năng" liên quan tới vụ không kích hồi cuối tuần trước tại phía Tây thành phố Mosul của Iraq khiến hơn 200 dân thường thiệt mạng.

Trước đó, ngày 17/3, liên minh quốc tế chống IS đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân IS tại quận al-Jadida, phía Tây Mosul.

Tại khu vực này cũng diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân chính phủ và phiến quân IS.

Theo các nhân chứng địa phương, một vụ nổ lớn đã xảy ra làm sập một tòa nhà khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Quan chức địa phương cho hay có khoảng 240 thi thể đã được đưa ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà.

Giới chức địa phương và nhiều nhân chức đã cáo buộc liên quân do Mỹ đứng đầu phạm sai lầm và phải có trách nhiệm trong sự việc này.

Phản ứng trước thông tin trên, trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ thủ đô Baghdad, Trung tướng Stephen Townsend, người đứng đầu liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu, cho hay phía Mỹ đã chỉ định một quan chức quân sự làm người đứng đầu cuộc điều tra về vụ không kích hôm 17/3 vừa qua, đồng thời ông lấy làm tiếc trước vụ việc này.

Tuy nhiên, Tướng Townsend cũng lên tiếng bác các cáo buộc cho rằng liên quân Mỹ đã lơ là trong việc đảm bảo an toàn cho dân thường trong các cuộc giao tranh.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống IS tại Mosul đang trong giai đoạn khốc liệt và khó khăn nhất, song liên quân luôn đề cao sự an toàn đối với tính mạng của người dân.

Tướng Townsend cũng không loại trừ khả năng phiến quân IS đã cài sẵn thuốc nổ khắp tòa nhà và bắt dân thường Iraq làm lá chắn sống trong tòa nhà trên, bởi theo ông, loại khí tài mà liên quân sử dụng không đủ sức công phá đánh sập một tòa nhà như vậy.

Hiện tại, một cuộc điều tra toàn diện đã được triển khai nhằm làm rõ vụ việc trên. Nếu như được xác nhận, số thương vong trên sẽ được xem là tồi tệ nhất kể từ khi Mỹ khơi mào cuộc chiến xâm lược Iraq hồi năm 2003.

Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein cho biết trong hơn một tháng qua, đã có ít nhất 307 dân thường thiệt mạng và 273 bị thương tại khu vực phía Tây thành phố Mosul do các cuộc giao tranh giữa quân đội Iraq và các phiến quân IS.

Cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, thành phố Mosul bị IS đánh chiếm từ tháng 6/2014.

Nếu quân đội Iraq đánh bại IS tại Mosul - thành phố lớn thứ hai và là thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Iraq, chiến thắng này sẽ chấm dứt cái gọi là giấc mơ thành lập vương quốc Hồi giáo của IS tại Trung Đông.

Tuy nhiên, với hệ thống đường xá nhỏ hẹp và dân số lên tới 800.000 người tại khu vực phía Tây Mosul, chiến dịch quân sự lần này được nhìn nhận là phức tạp và khó khăn hơn đối với lực lượng Iraq./.