Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được phóng thử thành công ngày 10/9/2013. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Trung tướng Thomas S. Vandal, chỉ huy Quân đoàn 8 Lục quân ngày 11/7 tuyên bố việc Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại vị trí "tối ưu" là nhằm mục đích bảo vệ hơn 10 triệu người Hàn Quốc.

Đáp lại những tranh cãi xung quanh việc lựa chọn địa điểm triển khai THAAD, Trung tướng Vandal cho biết lực lượng USFK đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong việc lựa chọn vị trí thay vì triển khai THAAD tại một căn cứ hiện tại của USFK như doanh trại Carroll nằm ở phía Bắc thành phố Daegu.

Theo ông Vandal, hai bên đã lựa chọn một địa điểm "tối ưu hóa khả năng của THAAD vì hệ thống này sẽ bảo vệ cho 10 triệu người dân Hàn Quốc."

[Giới phân tích: Trung Quốc sẽ tiếp tục trả đũa Hàn Quốc về THAAD]

Ngoài ra, ông Vandal cũng nhấn mạnh hệ thống THAAD sẽ bảo vệ các cơ sở then chốt tại khu vực miền Nam, bao gồm cảng Busan. Hai bên cũng đã xem xét "các nhân tố" trong việc lựa chọn vị trí triển khai, trong đó có cân nhắc về vấn đề môi trường cũng như chính trị.

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận chung hồi tháng 7/2016 để lắp đặt một khẩu đội THAAD tại hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Hiện 2 trong số 6 bệ phóng trong khuôn khổ THAAD đã được lắp đặt, song Chính phủ mới ở Hàn Quốc đã tạm ngừng việc triển khai hệ thống này để tiến hành các đánh giá về tác động môi trường./.