Tuong My va Thai Lan thao luan ve viec hop tac quan su hinh anh 1Tướng Robert Brown (phải) duyệt đội danh dự Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/6, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ, Tướng Robert Brown, đã có cuộc gặp với Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Tướng Chalermchai Sitthisart tại Bangkok.

Cuộc gặp này là cuộc tiếp xúc tướng lĩnh quân đội cấp cao hiếm hoi giữa hai nước kể từ khi Mỹ chỉ trích một cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan hồi năm 2014.

[Khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng - Cobra Gold 2017]

Thông cáo của Lục quân Thái Lan viết: “Mỹ và Thái Lan có quan hệ từ năm 1833. Hai nước đã trao đổi về các ý tưởng và hợp tác quân sự."

Chuyến thăm của Tướng Brown, người cũng là lãnh đạo của Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt tại Seoul (Hàn Quốc), được xem là một bước đi thể hiện ý muốn của Washington nhằm trấn an các đồng minh về cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định rằng Washington giữ vững các cam kết với những đồng minh châu Á-Thái Bình Dương.

Thái Lan là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương, nhưng quan hệ hai bên đã trở nên lạnh nhạt sau cuộc đảo chính năm 2014. Mỹ sau đó đã giảm bớt các hoạt động hợp tác song phương, trong khi Thái Lan lại tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ và Thái Lan vẫn duy trì các cuộc tập trận quân sự chung, trong đó có cuộc tập trận thường niên đa quốc gia lớn nhất châu Á mang tên Cobra Gold (Hổ mang Vàng). Giới chuyên gia nhận định rằng Mỹ giờ đây muốn tái khẳng định ảnh hưởng an ninh của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Dự kiến Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha sẽ thăm Mỹ vào tháng Bảy tới theo lời mời của Tổng Mỹ Donald Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)