Tướng Curtis M. Scaparrotti phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài TNHK, ngày 9/7, Tướng Curtis M. Scaparrotti, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) ở Stuttgart (Đức) và đồng thời là Tư lệnh Tối cao Các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu (SACEUR), cho biết vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với khu vực Thái Bình Dương cũng như toàn thế giới.

Phát biểu với các phóng viên tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Warsaw, Ba Lan, Tướng Scaparrotti nói rằng Triều Tiên hiện sử dụng tên lửa Musudan với tầm bắn trong khu vực, nhưng có thể học hỏi từ các vụ phóng tên lửa này để áp dụng cho các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Khi được hỏi liệu ông có quan ngại về khả năng một tên lửa của Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ, vị tướng này nói là “có.”

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết trưa 9/7, Triều Tiên đã phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM). Vụ phóng diễn ra khoảng 11 giờ 30 giờ địa phương (tức 9 giờ 30 giờ Việt Nam) tại khu vực biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin động cơ tên lửa đã được kích hoạt, nhưng phát nổ ở độ cao khoảng 10km trên không trung.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được thực hiện một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc thông báo kế hoạch triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc để đối phó với các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng./.