Máy bay Mỹ tham gia không kích IS. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/7, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của quân đội Mỹ, Tướng Raymond Thomas xác nhận Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đang ngừng chương trình hỗ trợ các nhóm phiến quân chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu tại một diễn đàn diễn ra ở Aspen, Colorado, Tướng Thomas cũng cho rằng việc kết thúc chương trình kéo dài 4 năm này không phải là cách để xoa dịu Nga nhằm nhận được sự ủng hộ của Moskva đối với lệnh ngừng bắn ở khu vực Tây Nam Syria. Theo ông, đây là một "quyết định rất khó khăn," dựa trên đánh giá về bản chất của chương trình, về những gì CIA tìm cách thực hiện và tính khả thi của nó.

[Nga yêu cầu Mỹ không tấn công lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria]


CIA đã từ chối bình luận về tuyên bố của Tướng Thomas. Hôm 19/7, tờ Washington Post đưa tin chương trình của CIA ở Syria, được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn năm 2013, đang kết thúc. Theo báo, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định trên cách đây gần 1 tháng sau cuộc gặp với Giám đốc CIA Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster.

Washington Post cho biết quyết định này nằm trong nỗ lực tìm cách hợp tác với Nga ở Syria. Báo cũng cho rằng Tổng thống Trump khẳng định trọng tâm của Mỹ ở Syria nên là tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thay vì chống chế độ Tổng thống Assad./.