Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50 của Nga. (Nguồn: defencetalk.net)

Theo bài viết đăng trên tờ Contra Magazin của Áo, Tướng NATO Hans-Lothar Domreze cho rằng cân bằng lực lượng trên thế giới đang nghiêng về phía Nga.

Bài viết dẫn phân tích của Tướng Domreze cho rằng nhờ theo đuổi thực hiện chính sách hiện đại hóa, các lực lượng vũ trang Nga giờ đây đã có lợi thế rõ rệt.

Điều này trở nên khả thi nhờ vào thiết bị điện tử và năng lực kỹ thuật của Nga. Theo bài báo, các nước phương Tây đặc biệt ấn tượng với độ chính xác cao trong các cuộc không kích của Nga.

Những khả năng trên của quân đội Nga được tờ Contra Magazin giải thích bằng công nghệ SITREP, nằm trong số nhiều đặc tính khác, sở hữu phân hệ (subsystem) máy tính chuyên dụng hiện đang được sử dụng trong các hoạt động của Không quân Nga.

Hệ thống này sử dụng các dữ liệu từ GLONASS và liên tục so sánh vị trí của máy bay với mục tiêu. Đồng thời, nó tính đến cả những chỉ số như áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, tốc độ bay cũng như các yếu tố khác có tầm quan trọng trong việc điều khiển hỏa lực.

Trên cơ sở tất cả những dữ liệu này, phân hệ sẽ tính toán hướng bay, vận tốc, độ cao và thiết lập những thông số thích hợp, sau đó quả bom sẽ được thả tự động và đánh chính xác mục tiêu.

Theo bài viết, hơn nữa trong hệ thống còn có thể chứa những dữ liệu về các cứ điểm trên mặt đất và các máy bay khác.

Bài viết còn nhấn mạnh, trong khi NATO và đặc biệt là Mỹ đầu tư vào việc kiểm soát toàn diện đòi hỏi những khoản chi phí rất lớn thì Nga lại đang cố gắng sử dụng bằng mọi cách khả năng kỹ thuật của mình để có thể giảm thiểu chi phí./.