Trong ngày 29/3, tại Mátxcơva diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố kép xảy ra tại các ga tàu điện ngầm "Lubianca" và "Công viên văn hóa" ở trung tâm thủ đô Mátxcơva của Nga.

Tại thủ đô Mátxcơva, an ninh đã được siết chặt ngay từ ngày 28/3 ở tất cả các ga tàu điện ngầm, việc kiểm tra hộ chiếu và giấy tờ tùy thân được tăng cường, xe tuần tra của cảnh sát áp sát các ga tàu điện ngầm và các địa điểm tập trung đông người.

Cùng ngày, người phát ngôn Ủy ban điều tra Liên bang Nga Vladimir Markin cho biết cơ quan điều tra đã xác định được tất cả những kẻ tổ chức và trực tiếp thực hiện vụ khủng bố kép tại các ga tàu điện ngầm ở Mátxcơva cách đây một năm.

Theo ông Markin, sáu tên trong số đó đã bị tiêu diệt, một tên đang bị truy nã quốc tế. Ông Markin cho biết kẻ tổ chức các vụ đánh bom khủng bố nói trên là tên Magomedali Vagabov - một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố hoạt động bí mật tại nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Tên này, cùng năm tòng phạm khác, khi bị bắt giữ đã dùng vũ khí chống cự và đã bị tiêu diệt.

Theo cơ quan điều tra, kẻ thực hiện vụ khủng bố kép là Gusen Magomedov, 22 tuổi, người Dagestan. Chính tên này đã đi cùng với hai nữ khủng bố liều chết từ Kizlyar tới Mátxcơva cũng như chỉ đạo trực tiếp những hàng động của hai nữ khủng bố nói trên trong ngày tiến hành các vụ đánh bom ga tàu điện ngầm. Tên Magomedov hiện đang bị truy nã quốc tế.

Đúng một năm trước, ngày 29/3/2010 đã xảy ra một sự kiện bi thương đối với người dân Nga và thế giới, khi các phần tử khủng bố đã thực hiện vụ đánh bom kép tại các ga tàu điện ngầm "Lubianca" và "Công viên văn hóa" tại trung tâm thủ đô Mátxcơva của Nga, cướp đi sinh mạng của 40 người và làm hơn 100 người khác bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)