Sáng 9/10, tại thôn Diên Niên và thôn Phước Bình xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi và Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tịnh đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 45 năm ngày 180 thường dân bị sát hại trong vụ thảm sát Diên Niên - Phước Bình (9/10/1966 - 9/10/2011).

Vụ thảm sát Diên Niên - Phước Bình xảy ra vào lúc 10 giờ ngày 9/10/1966, một trung đội lính Nam Triều Tiên thuộc Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Rồng Xanh từ căn cứ đồi tranh Quang Thạnh (xã Tịnh Thọ) tràn vào thôn Phước Bình.

Chúng lùng sục vào nhà dân và các hầm chống phi pháo, cưỡng bức nhân dân xóm Bình Trung, Phước Bình tập trung về sân trường học của thôn rồi dùng tiểu liên bắn xối xả, ném lựu đạn vào đám đông.

Tại trường học thôn Phước Bình, chúng đã giết tổng cộng 68 dân thường, trong đó có 21 cụ già, 47 phụ nữ và trẻ em; sau đó lại tiếp tục lùng sục vào trong xóm để gây tội ác.

Ngày 9/10/1966, cả thôn Phước Bình chìm ngập trong cảnh đau thương, tang tóc, những người dân lương thiện ngã xuống ở khắp nơi, trong nhà, dưới hầm, ngoài ngõ, sân trường… trước họng súng man rợ của kẻ thù.

Những nạn nhân bị chúng giết hại ở thôn Phước Bình chưa kịp chôn cất xong thì những kẻ sát nhân lại gây ra vụ thảm sát tại thôn Diên Niên, ở cách đó chưa đầy 2km về hướng tây nam. Chỉ tính trong 2 ngày 9/10 và 13/10/1966, ở thôn Diên Niên và thôn Phước Bình, đã có 180 thường dân lương thiện mà hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em bị tàn sát dã man.

Tại buổi lễ, tiến sỹ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh lễ kỷ niệm là dịp để chúng ta ôn lại quá khứ đau thương, từ đó biến đau thương thành hành động cách mạng, ra sức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Đây cũng là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đồng bào đã ngã xuống tại mảnh đất này, để có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc hôm nay./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)