Tờ Los Angeles Times của Mỹ ngày 12/12 đưa tin tượng Nữ thần Tự do, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Mỹ và thế giới, vốn bị ảnh hưởng bởi siêu bão Sandy đổ vào phía Đông Bắc nước Mỹ hồi tháng 10 vừa qua, sẽ đóng cửa đón khách du lịch tham quan trong khoảng thời gian chưa được xác định.

Theo phát ngôn viên Cơ quan Vườn Quốc gia Mỹ Mike Litterst, tượng Nữ thần Tự do và đế tượng không hề bị hư hại gì trong trận siêu bão vừa qua, song vẫn phải đóng cửa đón du khách tham quan do phần phía dưới đế tượng và gạch lát trong khuôn viên thắng cảnh nổi tiếng này bị hư hỏng nặng.

Điều đáng nói là Tượng Nữ thần Tự do đã mở cửa đón khách một ngày trước khi siêu bão Sandy đổ bộ vào thành phố New York sau một năm đóng cửa để tân trang với chi phí 30 triệu USD.

Công việc phục chế tốn kém này không làm thay đổi vẻ bên ngoài của tượng Nữ thần Tự do, tuy nhiên nhiều hệ thống quan sát và an ninh hiện đại, thang máy đã được lắp đặt, cũng như xây dựng đi dành riêng cho người bị khuyết tật. Bên cạnh đó, các cầu thang cũ cũng đã được thay mới và lắp đặt hệ thống chiếu sáng hiện đại.

Tượng Nữ thần Tự do được vào danh sách những công trình cần được khôi phục mà theo Tổng thống Mỹ Barack Obama phải có nguồn kinh phí 60 tỷ USD./.

An Nhân (Vietnam+)