Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài nhất Việt Nam nằm trong công trình Trung tâm văn hóa Phật giáo Bình Dương vừa được khánh thành tại chùa Hội Khánh, thị xã Thủ Dầu Một.

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập và trao bằng chứng nhận kỷ lục cho công trình pho tượng này.

Ngày 30/3, cùng với lễ khánh thành Trung tâm văn hóa Phật giáo Bình Dương, chùa Khánh Hội cũng khánh thành bảng đá khắc hai câu liễn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng Trung tâm.

Theo hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó ban trị sự Hội Phật giáo Bình Dương, trụ trì chùa Hội Khánh, trung tâm này là công trình văn hóa mỹ thuật có diện tích 3.200m2 nằm trong khuôn viên chùa.

Công trình có vốn đầu tư 20 tỷ đồng với nhiều hạng mục như tượng Phật Thích ca nhập niết bàn dài 52m, cao 12m; bệ tượng là dãy phòng dài 64m, ngang 23m. Công trình có gần 3.000m2 nền nhà được lát đá hoa cương, 5.000m2 sân cán bêtông.

Một số công trình phụ như 13 phòng ở tăng sinh hội tụ, nhà rường và hồ sen, nơi uống trà, tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá cao 5m với mái che như ngôi chùa một cột, mái hình cổ lầu với hoa văn chạm trổ tinh xảo, khuôn viên trồng 6 cây tala (cây nơi Đức Phật nhập Niết bàn).

Công trình đưa vào sử dụng sẽ là nơi học tập của các tăng ni, tu sĩ; nơi diễn ra các sự kiện văn hóa của Phật giáo tỉnh Bình Dương; nơi sinh hoạt Phật sự của phật tử và người địa phương.

Năm 2011, trung tâm sẽ đón nhận hàng ngàn tăng, ni về tham gia hội nghị Hoằng pháp Trung ương do Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương đăng cai.

Chùa Hội Khánh được xây dựng năm 1868 đời Tự Đức, năm 1990-1992 đã được sửa chữa lớn nhưng vẫn mang nét kiến trúc cổ, được công nhận là di tích lịch sử-văn hóa quốc gia và nơi đặt văn phòng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương hiện nay./.