Theo Tân Hoa xã, Chỉ huy lực lượng đặc biệt Quds trực thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani, khẳng định Tehran sẽ hỗ trợ Syria tới cùng.

Nhật báo Tehran Times ngày 5/9 dẫn phát biểu của ông Soleimani tại Hội đồng chuyên gia Iran cho biết, Mỹ đã phải dùng tới nhiều thủ đoạn để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, từ việc gây sức ép chính trị đối với Damascus tới tìm mọi cớ để cáo buộc Chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống người dân nước này.

Ông Soleimani khẳng định rằng Mỹ sẽ không thể đạt được bất cứ ý đồ nào ở Syria và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ hỗ trợ Syria tới cùng như một mặt trận kháng chiến chống Israel.

Trước đó, hôm 4/9 hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan khẳng định quân đội và dân tộc Syria đã chuẩn bị sẵn sàng tự vệ trước bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào.

Ông Dehqan cho biết dân tộc và Chính phủ Syria đã sẵn sàng đối phó trước bất cứ cuộc tấn công nào và "họ có các công cụ và phương tiện cần thiết để tự vệ", nhấn mạnh rằng mọi sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Syria sẽ dẫn tới tình trạng bất ổn trong khu vực. Một cuộc tấn công như vậy sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với khu vực và phương Tây cũng như thổi bùng cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này lan rộng toàn khu vực.

Hiện Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang tìm kiếm sự ủng hộ của quốc hội để tiến hành một cuộc tấn công quân sự hạn chế ở Syria để trừng phạt hành động sử dụng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus hôm 21/8./.


(Vietnam+)