Người di cư Myanmar. (Nguồn: time)

Ngày 2/6, một tòa án Thái Lan đã ra lệnh bắt giữ Trung tướng Manas Kongpan, 58 tuổi, với cáo buộc dính líu đến hoạt động buôn người. Đây là nhân vật đầu tiên trong quân đội Thái Lan liên quan đến hành vi buôn người di cư từ Myanmar và Bangladesh.

Theo Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan, Tướng Somyot Poompanmoung, cảnh sát đã có đầy đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của ông Manas Kongpan.

Trong khi đó, trả lời báo giới, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Udomdej Sitabutr cho hay trước khi bị đưa ra tòa xét xử, ông Kongpan sẽ bị quân đội thẩm vấn và có thể bị sa thải nếu bị phát hiện có hành vi phạm tội.

Gần đây, hơn 3.500 người Bangladesh và người Hồi giáo Rohingya của Myanmar đã đến Thái Lan, Malaysia và Indonesia tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư trong khu vực.

Ước tính khoảng 2.500 người vẫn mắc kẹt trên biển Andaman và Vịnh Bengal sau khi Thái Lan tăng cường chiến dịch trấn áp tội phạm buôn người xuyên quốc gia khiến các tổ chức này bỏ mặc những thuyền chở người di cư lênh đênh trên biển.

Tháng Một vừa qua, Thái Lan đã truy tố hàng chục quan chức, trong đó có nhiều nhân vật cấp cao, liên quan hoạt động buôn người. Đến nay cảnh sát đã bắt giữ 51 đối tượng, gồm nhiều quan chức địa phương, và ra lệnh bắt giữ 33 người khác dính líu tới tệ nạn này./.