Tuong Votel: My khong dat thoi han chot cho viec rut quan khoi Syria hinh anh 1Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại Darbasiyah, Syria, ngày 28/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 7/3, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel cho biết ông không phải chịu sức ép nào về việc rút quân khỏi Syria với bất cứ thời hạn cụ thể nào.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Tướng Votel nhấn mạnh: "Cái đang chi phối việc rút quân dĩ nhiên là nhiệm vụ của chúng tôi, đó là đánh bại IS và đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ được các lực lượng của chúng tôi, rằng chúng tôi không rút quân theo kiểu làm gia tăng nguy cơ cho binh sỹ của chúng tôi. Không có sức ép nào đối với tôi về việc phải đáp ứng một thời hạn cụ thể nào trong thời điểm đặc biệt này."

[Truyền thông Mỹ: Washington sẽ rút quân khỏi Syria trước cuối tháng Tư]

Nhà Trắng ngày 21/2 tuyên bố, Mỹ sẽ để lại một nhóm nhỏ khoảng 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình của nước này tại Syria trong một khoảng thời gian sau khi rút quân. 

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Trump đã ra lệnh rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria sau khi đánh bại tàn dư của tổ chức IS tại đây.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã chịu nhiều sức ép từ các cố vấn yêu cầu điều chỉnh chính sách của ông nhằm đảm bảo sự bảo vệ đối với các lực lượng người Kurd đã hỗ trợ cuộc chiến chống IS và hiện có khả năng chịu sự đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ./.

 
(Vietnam+)