Bức tượng Hoàng đế La mã Trajan trên tay cầm một con sói đang gây ra những tranh cãi ở Romania sau khi tác phẩm điêu khắc bằng đồng này ra mắt công chúng ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Bức tượng đồng của nhà điêu khắc Vasile Gorduz (1931-2008) phản ánh về sức mạnh một thời của Đế chế La mã là cũng như lấy con sói làm biểu tượng cho sức mạnh của loài vật (thế hệ người Romania ngày nay là hòa trộn giữa người La Mã và người Dacia, từ thời Hoàng đế Trajan).

Tuy nhiên, tư thế của con sói và việc nhân vật nam trong tình trạng khỏa thân đang gây ra những tranh cãi dữ dội từ những người tới tham quan bảo tàng và các công dân mạng.

Một người phụ nữ ở độ tuổi 40 cho biếi: "Tôi chưa bao giờ thấy một bức tượng nào lạ như thế. Con sói có cái đầu lợn, tai lạc đà và được một người đàn ông khỏa thân cầm trên tay".

Trong khi đó, trang mạng của bảo tàng trên cũng hứng chịu nhiều chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Một người có tên gọi là NL trên trang HotNews.ro cho hay: "Tôi không hiểu nổi ý nghĩa của bức tượng người đàn ông không mặc quần lót và cầm con sói trên tay như thể là một chiếc khăn lông?/.