Turkmenistan: Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov tái đắc cử

Đương kim Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov, ứng cử viên của đảng Dân chủ, đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3, với tỷ lệ 97,69% số phiếu bầu.
Turkmenistan: Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov tái đắc cử ảnh 1Tổng thống đương nhiệm Gurbanguly Berdymukhamedov. (Nguồn: Getty Images)

Ủy ban bầu cử trung ương Turkmenistan ngày 13/2 đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 12/2, theo đó đương kim Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov, ứng cử viên của đảng Dân chủ, đã chiến thắng với 97,69% số phiếu bầu.

Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này lên tới 97,27%.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 5 kể từ khi Turkmenistan tuyên bố độc lập ngày 27/10/1991 và là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên với sự tham gia của ứng cử viên các chính đảng theo Hiến pháp sửa đổi của nước này được thông qua hồi tháng 9/2016.

Theo Hiến pháp sửa đổi của Turmenistan, nhiệm kỳ tổng thống sẽ kéo dài 7 năm (thay vì 5 năm như trước đây), đồng thời loại bỏ giới hạn tuổi tác đối với người tranh cử tổng thống, thay vì giới hạn 70 tuổi như trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục