Bảo đảm tính dài hạn và đáng tin cậy trong cung cấp khí đốt của Turkmenistan cho Trung Quốc qua hệ thống đường ống xuyên Á là đề tài chính của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Turkmenistan Gurbangula Berdymuhamedov và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Trung Á, nguyên thủ Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm chính thức Turkmenistan ngày 3/9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ đến thăm và chính thức khởi động hoạt động khai thác của mỏ khí đốt Galkynysh lớn thứ hai trên thế giới về trữ lượng với 26,2 tỷ mét khối.

Bắc Kinh đánh giá mỏ này là nguồn cung cấp khí đốt chính cho hệ thống đường ống xuyên Á và đã đầu tư 8,1 tỷ USD để xây dựng mỏ, đảm bảo hoạt động cho 30.000 nhân công và hàng nghìn thiết bị, máy móc.

Hai bên cũng ký kết một loạt các văn kiện về hợp tác sử dụng tiềm năng kinh tế và tài nguyên, trong đó có thỏa thuận về gói tín dụng tiếp theo của Trung Quốc đầu tư vào giai đoạn hai của quá trình xây dựng mỏ khí đốt nói trên.

Trong chuyến thăm lần này, chính phủ hai nước cũng ký thỏa thuận tăng lượng khí đốt xuất khẩu cho Trung Quốc thêm 25 tỷ mét khối/năm, từ hợp đồng 40 tỷ mét khối hiện nay. Trong sáu tháng đầu năm nay, lượng khí đốt Turkmenistan xuất sang Trung Quốc đã đạt 15 tỷ mét khối.

Hiện có tất cả 22 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại 65 dự án liên doanh tại Turkmenistan trong các lĩnh vực vận tải, viễn thông và liên lạc, khoa học và công nghệ, công nghiệp dệt. Kim ngạch thương mại hai nước năm ngoái đạt hơn 10 tỷ USD.

Đất nước Trung Á này đang có kế hoạch mở đại diện thương mại tại Trung Quốc ngay trong năm 2013 này./.