HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC –  Media OutReach – Ngày 14 tháng 5 năm 2020 – “Nền kinh tế tuần hoàn” đã trở thành một từ thông dụng được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nói một cách cô đọng và dễ hiểu, nền kinh tế tuần hoàn là việc “làm thế nào để không lãng phí”. Người tiêu dùng đã trở nên thận trọng hơn trong việc giảm sử dụng các mặt hàng dùng một lần như cốc cà phê dùng một lần, bộ đồ ăn dùng một lần, đũa dùng một lần… Nhìn chung, người tiêu dùng háo hức và sẵn sàng chấp nhận các sản phẩm mới thân thiện với môi trường. Trên thị trường hiện có ngày càng nhiều “ly cà phê bằng tre” và “bộ đồ ăn bằng tre”… Các sản phẩm này thường được quảng bá làm bằng vật liệu tự nhiên và có thể bị phân hủy sau khi thải bỏ. Nhưng những cốc cà phê bằng tre và bộ đồ ăn bằng tre có thực sự an toàn và thân thiện với môi trường hay không?

Những mối nghi ngờ về sự an toàn của bộ đồ ăn bằng tre melamine

Các loại cốc và bộ đồ ăn bằng tre này được hình thành từ nhựa melamine -formaldehyd được gia cố bằng sợi tre, còn được gọi là “tre-melamine”. Phần melamine duy trì hình dạng và sự ổn định của cốc và bộ đồ ăn, trong khi sợi tre được thêm vào sẽ cung cấp cho vật liệu một vẻ ngoài trông như tre tự nhiên khá bắt mắt.

Theo Tổ chức tiêu dùng Stiftung Warentest (Đức), việc sử dụng cốc tre melamine để uống cà phê hoặc trà nóng đã giải phóng các chất melamine trên tất cả các mẫu được thử nghiệm. Viện Đánh giá rủi ro liên bang Đức (BfR) phát hiện ra rằng, việc sử dụng cốc tre melamine chứa đồ uống nóng 70 ° C sẽ giải phóng nhiều chất có hại hơn cốc nhựa melamine truyền thống và BfR ước tính, việc tiếp tục sử dụng cốc tre melamine liên tục trong thời gian dài sẽ có tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Trong số các trường hợp được thông báo được Hệ thống Cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn (Rapid Alert System for Food and Feed RASFF) ghi nhận tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), kể từ năm 2019 đến nay, có 37 trường hợp có liên quan đến việc giải phóng quá nhiều formaldehyd và melamine từ các sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm liên quan đến tre.

Các chuyên gia về an toàn sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm của TUV Rheinland cho biết: “Tre melamine giải phóng nhiều formaldehyd và melamine hơn các ly cà phê và bộ đồ ăn bằng nhựa melamine truyền thống. Nhựa melamine chịu được nhiệt độ lên tới khoảng 70 ° C. Nhưng khi nhựa melamine được trộn với tre ở tỷ lệ cao (lên đến 50%), thì nó có thể làm suy yếu cấu trúc. Khi tre tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống nóng, tre sẽ mở rộng bề mặt của nó và làm cho cấu trúc melamine trở nên xốp và dễ thấm hơn. Chất lỏng nóng có thể xâm nhập vào nhựa và gây ra sự phân hủy vật liệu thành các chất như melamine và formaldehyd dễ dàng hơn nhiều và cuối cùng, các chất này đi vào thực phẩm”. Melamine có thể gây rối loạn bàng quang, thận và hệ thống bài tiết, còn formaldehyd thậm chí có thể gây ung thư.

TUV Rheinland khuyến cáo người tiêu dùng tránh sử dụng các sản phẩm như ly cà phê tre melamine và bộ đồ ăn cho đồ uống hoặc thực phẩm ở nhiệt độ cao. Khi mua hoặc sử dụng bộ đồ ăn, đồ thủy tinh, gốm sứ hoặc hộp lưu trữ, người tiêu dùng nên mua từ các nhà bán lẻ có uy tín, sản phẩm đã qua kiểm tra tiếp xúc thực phẩm để đảm bảo rằng không có chất độc hại nào được truyền vào thực phẩm. Các phòng thí nghiệm của TUV Rheinland có thể thực hiện việc kiểm tra an toàn đối với thực phẩm tiếp xúc với các sản phẩm và nguyên liệu theo quy định của Đức (LFGB), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các quốc gia khác, các chất không được thêm vào có chủ ý (non-intentionally added substances – NIAS) để đảm bảo rằng các sản phẩm được an toàn và không chứa các chất có hại được quy định phải được hạn chế.

Có khả năng phân hủy sinh học?

Các sản phẩm như cốc cà phê tre melamine và bộ đồ ăn tre melamine thường được quảng bá là thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy sinh học hoặc được làm từ các nguyên liệu thô có thể tái tạo. Mặc dù bản thân tre là vật liệu có thể phân hủy, nhưng nếu được thêm vào nhựa melamine, nó sẽ trở thành một sản phẩm nhựa nói chung và không bị phân hủy sinh học. Việc thử nghiệm sản phẩm phân hủy sinh học thường kiểm tra các vật liệu có thể phân hủy, các sản phẩm trung gian và phụ gia cũng như các đặc tính và thành phần cuối cùng của sản phẩm.

Mỗi tính năng này phải trải qua kiểm tra hoặc đánh giá độc tính sinh học, phân hủy sinh học, phân hủy và độc tính sinh thái. Phòng thí nghiệm thử nghiệm phân hủy sinh học của TUV Rheinland tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau được công nhận bởi DIN CERTCO, Viện Sản phẩm phân hủy sinh học (Biodegradable Products Institute – BPI) và Hiệp hội Nhựa sinh học Australia (Australian Bioplastics Association – ABA). Từ thử nghiệm khả năng phân hủy sinh học đến các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và chứng nhận các sản phẩm phân hủy sinh học, TUV Rheinland hướng đến việc cung cấp cho các nhà sản xuất và xuất khẩu các giải pháp toàn diện để tăng tốc độ tiếp cận thị trường toàn cầu và tạo niềm tin cho người tiêu dùng về các sản phẩm bền vững.

Thông tin về TUV Rheinland

Được thành lập gần 150 năm trước, TUV Rheinland là một tổ chức hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm tra độc lập. TUV Rheinland Nhóm duy trì sự hiện diện trên toàn thế giới, với hơn 20.000 nhân viên và có doanh thu hàng năm là 2 tỷ EUR. Các chuyên gia độc lập của TUV Rheinland đại diện cho chất lượng và an toàn cho con người, công nghệ và môi trường trong gần như tất cả các khía cạnh của cuộc sống. TUV Rheinland kiểm tra các thiết bị kỹ thuật, sản phẩm và dịch vụ, giám sát các dự án và giúp định hình các quy trình và bảo mật thông tin cho các công ty. Các chuyên gia của tổ chức này đào tạo nguồn nhân lực trong hàng loạt các ngành nghề và ngành công nghiệp.

Thêm vào đó, TUV Rheinland sử dụng một mạng lưới toàn cầu gồm các phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm tra và giáo dục đã được phê duyệt. Từ năm 2006, TUV Rheinland là thành viên của Hiệp ước Toàn cầu Liên Hợp Quốc (United Nations Global Compact) để thúc đẩy sự bền vững và chống tham nhũng. Hiệp ước Toàn cầu Liên Hợp Quốc có mục đích hỗ trợ các công ty đa quốc gia cam kết thực hiện những phương thức kinh doanh có trách nhiệm trong các lĩnh vực nhân quyền, lao động, môi trường và chống tham nhũng. Website: www.TUV.com

Giang Tran