Án 7 năm tù giam

Tuyên án cựu Thủ tướng Berlusconi 7 năm tù giam

Ngày 24/7, một tòa án Italy đã tuyên án 7 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và cấm ông tham gia chính quyền suốt đời.
Ngày 24/7, một tòa án Italy đã tuyên án 7 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và cấm ông tham gia chính quyền suốt đời trong phiên xét xử mà chính trị gia này bị cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên và lạm dụng quyền lực.
 
Phán quyết này được đưa ra sau bảy giờ tranh tụng với mức án cao hơn so với đề xuất sáu năm tù giam của các công tố viên, có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị kéo dài hai thập kỷ qua của ông Berlusconi, hiện đang ở tuổi 76.

Tuy nhiên, ở Italy, các bản án về những tội danh phi bạo lực thường sẽ chưa có hiệu lực cho đến khi các phiên tòa chung thẩm - gồm hai cấp, được tiến hành tiếp sau đó và đây là một quá trình có thể kéo dài trong nhiều năm. Ngoài ra, vấn đề tuổi tác của ông Berlusconi cũng có nghĩa vị tỷ phú này khó có thể phải ngồi tù do những quy định mang tính khoan dung ở Italy đối với các đối tượng bị kết án tù ở tuổi ngoài 70.

Vụ xét xử nói trên bắt nguồn từ những cáo buộc vào năm 2010 khi ông Berlusconi còn làm thủ tướng. Khi đó, ông Berlusconi bị cáo buộc đã tổ chức các buổi tiệc xa hoa tại tư dinh của ông ở bên ngoài thành phố Milan với sự tham dự của nhiều cô gái trẻ, trong đó có cô vũ nữ người Morocco tên là El-Mahroug.

Ông Berlusconi bị cáo buộc đã mua dâm El-Mahroug một vài lần khi cô này vẫn đang còn ở tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó, ông còn bị cáo buộc lạm dụng quyền lực do từng gọi điện thoại cho cảnh sát gây sức ép để thả El-Mahroug vào thời điểm cô này bị bắt giam do phạm tội ăn cắp.

Lâu nay, cả ông Berlusconi và cô vũ nữ người Morocco nói trên đều bác bỏ các cáo buộc của tòa án cho rằng họ có quan hệ tình dục với nhau. Sau khi Tòa án sơ thẩm Milan ra phán quyết, luật sư của ông Berlusconi là Niccolo Ghedini đã ngay lập tức thay mặt thân chủ tuyên bố kháng cáo, đồng thời nói rằng bản án này là "hoàn toàn vô lý và không thực tế."

Cựu Thủ tướng Berlusconi hiện nay không nắm giữ chức vụ chính thức nào trong Chính phủ Italy đương nhiệm, nhưng vẫn là một nhân vật có nhiều ảnh hưởng trong liên minh tả-hữu cầm quyền được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Hai mà không có chính đảng nào giành thắng lợi rõ ràng.

Tính đến nay, ông Berlusconi đã phải ra đứng trước tòa hơn 30 lần nhưng lần nào ông cũng đều thoát hiểm một cách ngoạn mục. Các phiên xét xử ông Berlusconi thường bị hết thời hạn xét xử theo các quy định pháp lý của Italy, hoặc những tuyên án của các tòa sơ thẩm kết tội ông đều bị đảo ngược tại các phiên chung thẩm tiếp sau đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục