Tuyen an Huynh Thi Huyen Nhu cung dong pham vao 27/1 hinh anh 1Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (mặc áo hồng) cùng đồng phạm trước vành móng ngựa. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 22/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, phiên sơ thẩm xét xử “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như kết thúc phần tranh luận.

Trong phần lời nói sau cùng, 23 bị cáo đã thừa nhận hành vi vi phạm, nói nhiều lời xin lỗi cùng những giọt nước mắt sám hối muộn màng.

Đáng lưu ý, các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng đều cho rằng, do trẻ tuổi, bồng bột nên sai sót, bản thân làm theo lệnh của Huỳnh Thị Huyền Như, nghe Như dụ, vì tín nhiệm Như mà làm.

Các bị cáo nhận thức được sâu sắc hậu quả từ việc làm sai trái của mình, không chỉ liên đới đến đồng nghiệp mà còn làm xấu uy tín và hình ảnh đơn vị từng công tác. Các bị cáo cũng xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, quê Tiền Giang), nguyên Phó trưởng phòng quản lý rủi ro Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), bị đề nghị mức án chung thân, nói: "Trong hơn 2 năm bị tạm giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều về những việc làm sai trái của mình, xin được giảm nhẹ hình phạt. Những hành vi đó đã làm hại người thân, đồng nghiệp, bạn bè, khiến họ vướng vào vòng lao lý; làm tổn hại đến uy tín, thương hiệu của Vietinbank. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi, dù biết đã muộn màng đến các bị cáo khác, vốn là bị hại của Như, bị Như lừa gạt."

Bị cáo Võ Anh Tuấn (sinh năm 1972, quê Thái Bình), nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè bị đề nghị án chung thân, cho rằng bản thân không ý thức được việc mình làm là đã giúp sức cho Như, bị Như lợi dụng. Ngoài việc gửi lời xin lỗi đến gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, bị cáo cũng mong muốn Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm của bản cáo trạng mà Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã truy tố các bị cáo; bác các quan điểm của luật sư và tiếp tục khẳng định, Vietinbank là bị hại, nguyên đơn dân sự, ngân hàng này không phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng, trách nhiệm này thuộc về bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như.

Vì tính chất vụ án, Hội đồng xét xử quyết định nghị án kéo dài trong các ngày 23, 24, 25/1 và sẽ tuyên án vào 8 giờ 30 phút ngày 27/1./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)