Tuyen an tu hinh nam doi tuong mua ban trai phep chat ma tuy hinh anh 1Năm bị cáo nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Đinh Tuấn/ TTXVN)

Ngày 12/7, nhóm 5 đối tượng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên phạt tử hình tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015. Phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/7.

Trong nhóm đối tượng có 4 phụ nữ là người Hưng Yên. Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy là Bùi Thị Tình (sinh năm 1971) cùng các đồng phạm là Lương Thị Thu (sinh năm 1984) và Đào Thị Phượng (sinh năm 1973), đều trú tại thôn Phương Thông, xã Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên; Trương Thị Thanh, sinh năm 1969, hộ khẩu tại xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Thanh Bình, sinh năm 1960, trú tại tổ 13, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang.

Theo cáo trạng, cuối tháng 7/2017, Bùi Thị Tình mua của Trương Thị Thanh 20 bánh heroin với tổng trọng lượng 7.099 gram để bán cho Nguyễn Thanh Bình. Sau đó Tình thuê Đào Thị Phượng và Lương Thị Thu lên nhà Thanh ở bản Trung Dũng, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã (Sơn La) mang số heroin này về Hưng Yên với giá 50 triệu đồng tiền công.

Đến ngày 5/10/2017, Tình và Thu mang 20 bánh heroin trên bán cho Bình tại cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Khi Bình nhận heroin và mang đi bắt xe khách về Hà Giang thì bị Công an bắt quả tang.

Trong diễn biến của một vụ án khác, ngày 29/10/2017, Trương Thị Thanh mang 8 bánh heroin có tổng khối lượng 2.880 gram từ nhà ở Sơn La về Hưng Yên để bán. Khi Thanh về đến thôn An Chiểu 2, xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên thì bị lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên bắt quả tang.

Tổng số ma túy thu giữ tại 2 chuyên án trên là 28 bánh heroin, có tổng trọng lượng 9.980 gam. Đến tháng 4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định nhập 2 vụ án trên, đồng thời thay đổi từ tội "vận chuyển trái phép chất ma túy" thành tội "mua bán trái phép chất ma túy."

Trong đó, Trương Thị Thanh là người trực tiếp bán 20 bánh heroin cho Tình; đồng thời mua 8 bánh heroin về Hưng Yên để bán nên chịu trách nhiệm với tổng số 28 bánh, trọng lượng 9.980 gram. Bùi Thị Tình và Nguyễn Thanh Bình là người trực tiếp thực hiện mua bán 20 bánh, trọng lượng 7.099 gram có sự giúp sức tích cực của Thu và Phượng.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ vai trò chủ mưu cầm đầu của đối tượng Tình. Toàn bộ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy được đối tượng Tình móc nối với một số đối tượng người Hưng Yên đi Sơn La làm ăn sinh sống. Sau đó, Tình giao cho các đối tượng chân rết ở Hưng Yên lên Sơn La vận chuyển ma túy về Hưng Yên để tập kết, một phần ma túy được đối tượng này xé lẻ bán cho các đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh. Số còn lại tiếp tục giao cho các đối tượng vận chuyển đến các tỉnh lân cận để tiêu thụ./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)