Dưới đây là toàn văn Tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand được đưa ra nhân chuyến thăm chính thức New Zealand của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.
 
1- Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand John Key, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã thăm chính thức New Zealand từ ngày 9 đến 12/9/2009.
 
2- Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã diễn ra tại Nhà Quốc hội New Zealand ở Thủ đô Wellington ngày 10/9/2009. Trong thời gian ở thăm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội đàm và tham dự tiệc chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng John Key. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã hội kiến với Toàn quyền Anand Satyanand; tiếp Chủ tịch Quốc hội Lockwood Smith, đại diện Hội hữu nghị New Zealand-Việt Nam; gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại biểu cộng đồng người Việt và sinh viên Việt Nam tại New Zealand. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã thăm Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm tại thành phố Auckland.
 
3- Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc, lãnh đạo hai bên thừa nhận sự phát triển tích cực của mỗi nước và hy vọng cả hai nước sẽ nhanh chóng vượt qua những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính hiện nay nhằm duy trì ổn định và tiếp tục phát triển. Lãnh đạo hai bên hoan nghênh vai trò tích cực của mỗi nước ở khu vực và trên trường quốc tế.
 
4- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key đã có cuộc hội đàm chân thành, cởi mở về quan hệ hợp tác song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên hoan nghênh những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và New Zealand kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ cách đây gần 35 năm (16/6/1975). Hai bên nhất trí thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-New Zealand, phản ánh lợi ích của hai nước trong việc tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương và qua đó cùng nhau phối hợp để đạt được hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.
 
5- Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, giáo dục, đào tạo, du lịch, văn hoá, lao động, hải quan, cảnh sát, an ninh và quốc phòng. Hai bên cũng nhất trí mở rộng tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, nông nghiệp, môi trường và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên đánh giá cao kết quả của các cơ chế hợp tác giữa hai nước như Uỷ ban Hỗn hợp Kinh tế-Thương mại, Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Hội đàm song phương về Quốc phòng và Đối thoại song phương kênh II.
 
6- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ đầy hiệu quả của Chính phủ New Zealand dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và đời sống nông thôn. Thủ tướng John Key khẳng định New Zealand có kế hoạch tiếp tục chương trình viện trợ phát triển cho Việt Nam trong những năm tới.
 
7- Hai bên nhất trí thúc đẩy việc ký kết các văn bản hợp tác trên các lĩnh vực khoa học-công nghệ, hải quan, cảnh sát và đẩy nhanh thảo luận khả năng về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
 
8- Hai bên bày tỏ hài lòng về việc ký kết Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA). Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao việc New Zealand công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, thoả thuận sẽ tiếp nhận 100 đầu bếp, 100 kỹ sư có chuyên môn cao của Việt Nam, và đàm phán về chương trình làm việc trong kỳ nghỉ theo đó mỗi nước sẽ tiếp nhận 100 lao động từ nước kia. Hai bên cũng thỏa thuận sẽ sớm hoàn tất các thủ tục liên quan để triển khai những thỏa thuận này. Hai bên chia sẻ mối quan tâm trong việc thúc đẩy tự do hoá thương mại thông qua một khuôn khổ thương mại đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ và hoàn tất vòng đàm phán Doha. Thủ tướng John Key ghi nhận, do Việt Nam là thành viên mới gia nhập gần đây nên Việt Nam không cần thực hiện đầy đủ tất cả các cam kết của một quốc gia đang phát triển trong vòng đàm phán Doha.
 
9- Hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á–Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS). Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác giữa New Zealand và ASEAN. Theo đó, Việt Nam hoan nghênh mối quan tâm của New Zealand trong việc tham gia Diễn đàn Hợp tác Á–Âu (ASEM) của New Zealand và sẽ xem xét nghiêm túc nguyện vọng này. Hai bên hoan nghênh khuyến nghị của Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Á về việc lãnh đạo các nước này sẽ thảo luận và cân nhắc việc nâng cấp Quan hệ Đối tác Kinh tế Toàn diện Đông Á (CEPEA) lên Kênh I tại cuộc gặp cấp cao vào tháng 10/2009. Thủ tướng John Key nhắc lại sự ủng hộ của New Zealand đối với việc Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tư cách thành viên liên kết. Thủ tướng cũng tái khẳng định New Zealand mong muốn hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ TPP.
 
10- Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác tại các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới, nhằm thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu và tại Liên hợp quốc, nhằm thúc đẩy nền hòa bình toàn cầu, an ninh và phát triển. New Zealand thừa nhận sự đóng góp tích cực của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách là Ủy viên không thường trực nhiệm kỳ 2008-2009. Việt Nam tích cực ghi nhận đề nghị của New Zealand về việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2015-2016.
 
11- Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng những kết quả tích cực trong chuyến thăm chính thức New Zealand của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và việc hai nước nhất trí thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand.
 
12- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ cám ơn Chính phủ và nhân dân New Zealand về sự đón tiếp nồng hậu dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trân trọng mời Toàn quyền Anand Satyanand và Thủ tướng John Key sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Toàn quyền và Thủ tướng New Zealand đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể cho các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua kênh ngoại giao./.