Nỗi buồn mang tên Reus. (Nguồn: Reuters)

Huấn luyện viên Joachim Loew đã công bố đội hình chính thức gồm 23 cầu thủ tham gia vòng chung kết EURO 2016 nộp cho UEFA. Marco Reus là cái tên bất ngờ nhất bị loại.

Từ đội hình gồm 27 cầu thủ được tập trung huấn luyện từ hôm 24/5, Loew buộc phải gạt ra bốn người đó là Marco Reus (Borussia Dortmund), Karim Bellarabi (Bayer Leverkusen), Julian Brandt (Bayer Leverkusen) và Sebastian Rudy (1899 Hoffenheim).

Việc có tên Reus trong danh sách bị loại thực sự là thực tế phũ phàng đối với tiền vệ 27 tuổi này. Bởi cách đây đúng 2 năm, tiền vệ điển trai này cũng đã lỡ cơ hội tham dự vòng chung kết World Cup 2014.

Càng cay đắng hơn cho Reus khi mà anh phải nhận tin này đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 27.

Cách đây 10 ngày, trong trận chung kết DFB Pokal gặp Bayern, Reus đã gặp rất nhiều khó khăn mà lúc đầu ai cũng tưởng là co rút cơ bắp bình thường khi trận đấu kéo dài và căng thẳng.

Ngay cả khi tập trung huấn luyện tại Thụy sỹ cùng với đội tuyển Đức tình trạng sức khỏe của Reus vẫn được giữ kín. Thực ra, anh không tập có bóng một buổi nào với cả đội mà chỉ có thể chạy dưới nước và tham gia trận thử nghiệm với U20 trong một thời gian rất ngắn.

Mấy ngày gần đây, Reus được các bác sỹ và chuyên gia hồi phục giúp đỡ điều tri tới 4 giờ trong một ngày nhưng kết quả vẫn không khả quan hơn. Loew cho hay: "Anh ấy có vấn đề trầm trọng về sức khỏe," ông nói tiếp "Reus hiên giờ chỉ có thể đi được thôi."

Reus mùa bóng vừa rồi thường xuyên gặp chấn thương cơ đùi. Sami Khedira còn nói trêu đùa rằng, anh ta bị viêm xương cụt phía trước.

Thêm vào đó còn rất nhiều những chấn thương không nghiêm trọng khác đã ảnh hưởng đến thể trạng của chàng trai 27 tuổi này.

Giới báo chí và bình luận thì cho biết, chỉ số sức khỏe thể thao của Reus quá kém - sẽ không thể chịu được sức ép trong những trận đấu căng thẳng vào thời gian tới.

Việc Loew bắt buộc phải gạch tên Reus cũng nói lên rằng, Reus không thể bình phục trong một thời gian ngắn. Vị huấn luyện viên này còn khẳng định: "Một Marco Reus khỏe mạnh sẽ là sự giúp đỡ rất nhiều cho đội tuyển Đức."

Khác với Reus là trường hợp của Bastian Schweinsteiger và Mats Hummels. Cả hai cũng đều trong tình trạng không hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng các bác sỹ cho biết tình trạng sức khỏe của họ tiến bộ rõ rệt và khả năng ra sân thậm chí ngay từ đầu là rất khả quan.

Trong ba người cùng bị Loew gạch tên thì Sebastian Rudy cũng là trường hợp dự bị. Julian Brandt vẫn còn rất nhiều thời gian và cơ hội. Karim Bellarabi 2 năm gần đây luôn có mặt torng đội tuyể và phong độ cuối mùa ổn định, nhưng dường như Loew có suy nghĩ khác mà ông cho là hợp lý hơn.

Theo bản danh sách đội tuyển, Bayern Munich đóng góp đến 5 cầu thủ, và chưa bao giờ đội tuyển lại có nhiều người đang thi đấu ở nước ngoài nhiều như hiện nay (10 cầu thủ).

Đội tuyển Đức chuẩn bị lên đường tham dự ngày hội lớn, Rues không thể cùng đi thực sự là nỗi buồn lớn. Cách đây hai năm anh đã từng chúc: "Tôi chúc Die Manschaft đến được cái đích cuối cùng kể cả khi không có tôi."... Liệu năm nay, Reus có nói lại câu nói đó không./.