Tuyen duong sinh vien Lao co thanh tich hoc tap xuat sac hinh anh 1Khen thưởng các sinh viên Lào vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Công ty cổ phần kết nối Việt-Lào đã tổ chức lễ tuyên dương sinh viên Lào có thành tích học tập xuất sắc năm học 2013-2014.

Những sinh viên Lào được tuyên dương và trao thưởng lần này đến từ các trường thuộc các ngành học gồm khoa học xã hội và nhân văn, ngân hàng, kinh tế quốc dân, giao thông vận tải, tài chính và ngoại giao.

Tham dự có Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao; đông đảo các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; Bunthat Latthipannha, Tham tán Văn hóa, Giáo dục Đại sứ quán Lào, cùng đông đảo các sinh viên Lào đang học tập tại nhiều trường đại học tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Tạ Minh Châu phát biểu chúc mừng các em sinh viên Lào và bày tỏ tin tưởng rằng, các sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam cùng các thế hệ trẻ của Lào sẽ kế tục một cách xứng đáng truyền thống của tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Ông Bunthat Latthipannha, Tham tán Văn hóa Giáo dục Đại sứ quán Lào tại Việt Nam phát biểu bày tỏ sự cảm ơn Đảng, Nhà nước cùng toàn thể các cơ quan hữu quan, các trường, trung tâm đào tạo của Việt Nam đã dành sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả trong công tác giảng dạy và đào tạo lưu học sinh Lào thời gian qua.

Tham tán Văn hóa Giáo dục Đại sứ quán Lào đã thông báo về tình hình học tập và sinh hoạt của lưu học sinh Lào tại Việt Nam. Hiện nay, tổng số sinh viên Lào học tập tại Việt Nam gần 7.790 người, đang học tại 150 các trường và học viện của Việt Nam. Năm 2014, Chính phủ Việt Nam cấp 907 chỉ tiêu học bổng cho việc đào tạo nguồn nhân lực của Lào. Ngoài chỉ tiêu của Chính phủ còn có chỉ tiêu của các cơ quan tổ chức quốc tế, chỉ tiêu hợp tác giữa các tỉnh Lào với các tỉnh Việt Nam ...

Theo kết quả học tập thực tế năm học 2013-2014, trong 2.638 sinh viên Lào, số lưu học sinh đạt điểm 9-10 chiếm 2,4%; có 1.255 em được khen thưởng với danh hiệu tiên tiến trong học tập và trong hoạt động ngoại khóa...

Ngoài quan tâm học tập, Đoàn lưu học sinh Lào còn góp phần thúc đẩy phong trào hoạt động ngoại khóa nhân các ngày lễ quan trọng của hai nước; giao lưu với sinh viên Việt Nam góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong việc học tập và rèn luyện.

Đại diện sinh viên Lào được tuyên dương, sinh viên Tou Ny Chan Tha Vong đến từ Trường Đại học Thương mại phát biểu nhấn mạnh, để xứng đáng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, những thanh niên, sinh viên Lào sẽ cùng nhau đoàn kết, học tập tiến bộ, trau dồi kiến thức, trí tuệ, năng lực của mình để đóng góp cho sự phát triển đất nước Lào; nguyện cùng các bạn Việt Nam làm hết sức mình giữ gìn và tăng cường quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái./.
Hoàng Hoa-Mỹ Anh (TTXVN/Vietnam+)